Đi xe tay ga thế nào để tiết kiệm xăng?

Thứ Hai, 28/03/2016 08:05

Chỉ bằng vài kỹ năng điều khiển đơn giản, những xe ga có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí vận hành.

Đi xe tay ga thế nào để tiết kiệm xăng?

Những mẹo nhỏ khi sử dụng xe tay ga sẽ giúp chiếc xe tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể - Ảnh minh họa

So với các loại xe máy số, xe tay ga thường "ngốn" nhiều xăng hơn và đó là lý do chị em hay "rỉ tai" nhau cách sử dụng loại xe này sao cho tiết kiệm xăng nhất.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sử dụng xe tay ga hiệu quả, tiết kiệm xăng nhất: 

Giữ đều tay ga

Để tiết kiệm xăng cho xe tay ga, bạn không nên tăng giảm ga đột ngột, cần giữ tay ga ở một tốc độ ổn định và phù hợp, giảm ga từ từ khi gặp các tình huống xấu trên đường, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Không chở quá tải

Khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn. Mỗi chiếc xe chỉ quy định được chở 2 người, nếu quá số lượng, chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Không những thế, chở quá số lượng sẽ khiến các bộ phận khác của xe dễ bị xuống cấp.

Bảo hành, bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn

Chiếc xe của bạn sẽ hoạt động bề bỉ và êm ái hơn nếu thường xuyên được bảo dưỡng và kiểm tra đúng hạn. Để đảm bảo cho các chi tiết của xe luôn trong tình trạng tốt, cứ 1000 - 1200km bạn nên thay nhớt và 4000km bạn nên thay dầu máy một lần.

Kiểm tra độ căng của lốp xe

Bạn có biết, nếu lốp non quá sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, lốp căng quá sẽ khiến xe dễ bị “xóc”, mất đi độ êm ái khi vận hành. Vì vậy, bạn nên chú ý bơm lốp xe ở độ căng vừa phải.

Nên tắt máy khi dừng hoặc đỗ xe trên 20s

Khi dừng xe đợi đèn đỏ hoặc chướng ngại vật, nếu trên 20s đến 1 phút, bạn nên tắt máy đi vì khi máy nổ mà xe không di chuyển vẫn tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể.

Theo các chuyên gia, bật điều hòa ôtô quá mạnh sẽ gây hao tổn thêm 25% nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu...
Phương Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.