Diễn biến mới của cuộc chiến giữa Jaguar Land Rover và Jiangling Motors

Thứ Sáu, 24/06/2016 08:17

Landwind X7 đã khơi mào cho cuộc chiến pháp lý giữa Jaguar Land Rover và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Jiangling Motors.

diễn biến mới của cuộc chiến giữa jaguar land rover và jiangling motors
Mẫu Landwind X7 do hãng ô tô Trung Quốc Jiangling Motors sản xuất - Ảnh: Autonew

Khi mới ra mắt tại Triển lãm ô tô Quảng Châu 2015, mẫu Landwind X7 đã bị cáo buộc nhái thiết kế của xe Evoque. Cáo buộc này đã khơi mào cho cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa Jaguar Land Rover và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Jiangling Motors.

Mẫu Landwind X7 ra mắt ngay sau khi Jaguar Land Rover (JLR) trình làng Evoque lắp ráp tại Trung Quốc bởi liên doanh với hãng Chery. Ngay lập tức, Land Rover đã khởi kiện Landwind và công ty mẹ là Jiangling Motors. Tuy nhiên, đơn kiện này đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc bác bỏ.

diễn biến mới của cuộc chiến giữa jaguar land rover và jiangling motors
Mẫu Mẫu Land Rover Evoque 2014 - Ảnh: Carscoops

Nhiều người cho rằng Land Rover "buông xuôi" vì Giám đốc JLR - ông Ralf Speth từng tuyên bố công ty sẽ phải chấp nhận việc mẫu xe Landwind X7 cũng có mặt trên sàn triển lãm.

"Chẳng có điều luật nào, chẳng có gì bảo vệ chúng tôi cả, nên chúng tôi đành phải chấp nhận thôi," ông Speth nói tại Triển lãm ô tô Thượng Hải năm 2015.

Tuy nhiên, tháng 6/2016, truyền thông thế giới lại đưa tin JLR tiếp tục theo kiện công ty Trung Quốc. Theo  Financial Times, Phòng Sở hữu trí tuệ Trung Quốc đã quyết định huỷ chứng nhận sở hữu trí tuệ của cả hai công ty đối với mẫu Evoque và X7.

Hiện, việc kiện tụng của Land Rover được đánh giá là khó khăn hơn do đây vấn đề "gây nhầm lần cho người tiêu dùng" chứ không phải vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đối với Land Rover, bằng sáng chế bị huỷ vì thiết kế của mẫu Evoque đã được giới thiệu rộng rãi một năm trước khi đăng ký sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, cơ quan chức năng huỷ bằng sáng chế của mẫu Landwind X7 vì nó quá giống Evoque.

Cả hai nhà sản xuất ô tô đều có thể kháng cáo quyết định của Phòng Sở hữu trí tuệ về việc huỷ hiệu lực bằng sáng chế. Tuy nhiên, Land Rover quyết định tiếp tục theo kiện Jiangling Motors với "cáo buộc" Jiangling cạnh tranh không lành mạnh khi cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng hoặc thiết kế của mẫu Evoque phải được bảo vệ một cách đương nhiên theo luật bản quyền, giống như các sản phẩm âm nhạc hay nghệ thuật, luật sư Chen Jihong chuyên về sở hữu trí tuệ của công ty luật Zhong Lun (Bắc Kinh) cho biết.

Nguồn: Automotive/Carscoops

Thống kê chưa đầy đủ, cả nước có tới gần 2.000 xe điện 4 bánh đang hoạt động.
Minh Vương
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.