Điện thoại là "thủ phạm" gây ra 25% số vụ TNGT?

Thứ Năm, 24/12/2015 14:21

Vừa lái xe, vừa dùng điện thoại nhắn tin có nguy cơ tai nạn gấp 23 lần lúc lái xe bình thường.

Điện thoại là "thủ phạm" gây ra 25% số vụ tngt?
MC Quyền Linh ký tên trong ngày phát động Cộng đồng không nhắn tin khi lái xe

Nghiên cứu vừa được công bố của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) ghi nhận, vừa lái xe, vừa dùng điện thoại nhắn tin có nguy cơ tai nạn gấp 23 lần lúc lái xe bình thường. Bởi, trung bình con người phải dành ra khoảng 4,6 giây để gửi hoặc đọc một tin nhắn trong khi lái xe. Còn lúc nhắn tin, khả năng mất tập trung tăng lên đến 91%.

Nghiên cứu hơn 350 tài liệu liên quan đến an toàn giao thông, Hiệp hội An toàn Xa lộ Mỹ cũng đưa ra kết luận, điện thoại di động chiếm 15 đến 25% các trường hợp gây ra tai nạn giao thông tại nước này. Mỗi năm, việc nhắn tin khi lái xe là nguyên nhân gây ra tai nạn khiến hơn 3.000 người chết và 330.000 người bị thương tại Mỹ.

Điều đáng lo ngại là nhắn tin trong khi lái xe đã "vượt qua" say rượu để trở thành nguyên nhân hàng đầu của những vụ tai nạn và tử vong đối với các tài xế tuổi vị thành niên. Năm 2010, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon cũng đã chính thức phát động chiến dịch "Không nhắn tin khi lái xe" trên toàn thế giới.

Trong lần tổ chức sự kiện Car Care Day 2015 tại Tp.HCM cách đây ít hôm, đơn vị tổ chức đã lồng ghép thành công thông điệp “Không nhắn tin khi lái xe” nhằm lan tỏa mạnh mẽ một thông điệp lái xe an toàn cho người ngồi sau vô-lăng và cho cả cộng đồng.

Giống như rượu, bia và thuốc lá, việc nhắn tin khi lái xe có thể hình thành nên thói quen vô thức. Nhưng nguy hiểm hơn cả, nếu rượu, bia và thuốc lá là những cái chết có thể báo trước (bệnh tật) thì nhắn tin khi lái xe có thể gọi là cái chết không được báo trước.

Một phút, một giây sao nhãng có thể thay đổi cả cuộc đời lái xe hay những người xung quanh. Đó chính là lý do phát động chiến dịch Không nhắn tin khi lái xe tới cộng đồng tham gia giao thông tại Việt Nam, ông Trần Hồng Ninh, Tổng Giám Đốc Bệnh Viện Ô tô, đơn vị tổ chức chia sẻ.

Ngay tại sự kiện, rất nhiều khách hàng đã cam kết bằng cách lăn dấu tay và ký tên hưởng ứng chiến dịch “Không nhắn tin khi lái xe”, đồng thời cho biết sẽ phổ biến tới người thân và bạn bè để dần bỏ thói quen này.

Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.