Điều hòa ô tô có tiếng rít, phải làm sao?

12/04/2019 08:30

Trong trường hợp khởi động xe gặp phải tiếng rít một lúc rồi hết hẳn thì chắc chắn do dây cu-roa động cơ và cần phải khắc phục hoặc thay thế.

Kia Morning đời 2009

Hỏi: Tôi đang sử dụng một chiếc Kia Morning đời 2009. Gần đây, mỗi khi bật điều hòa thỉnh thoảng lại có tiếng rít rất khó chịu. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Lê Thị Minh Thúy
(Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:
Khi nghe thấy tiếng rít này, nhiều người sẽ nghĩ là do dây cu-roa đã bị mòn hoặc chùng. Trong trường hợp khởi động xe gặp phải tiếng rít này một lúc rồi hết hẳn thì chắc chắn do dây cu-roa động cơ và cần phải khắc phục hoặc thay thế. Tuy nhiên, nếu tiếng rít không xuất hiện lúc mới khởi động xe mà thỉnh thoảng lại xuất hiện khi xe đang bật điều hòa thì chắc chắn quạt thổi gió của xe đang gặp vấn đề. Tiếng rít quạt thổi gió không chỉ gây khó chịu cho những người ngồi trên xe mà còn cả người đi đường.

Tiếng rít này có thể xuất hiện do quạt thổi gió từ ngoài vào trong cabin của xe bị bẩn hoặc có rác bên trong. Chủ xe có thể tắt điều hòa (AC) và chỉ bật quạt gió để kiểm tra chính xác nhất nguyên nhân gây ra tiếng kêu này. Nếu xác định tiếng rít này xuất phát từ quạt gió của điều hòa bạn nên mang xe tới các gara uy tín hoặc trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng ô tô chính hãng để được vệ sinh, làm sạch. Có thể chỉ cần vệ sinh quạt gió là tiếng rít khó chịu này sẽ hết.

Đó là trường hợp quạt thổi gió bị bẩn, chủ xe có thể vệ sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp nặng hơn, tiếng rít này báo hiệu quạt gió cần phải được thay thế ngay lập tức để tránh rơi vào trường hợp đang đi trên đường giữa thời tiết nắng nóng mà quạt gió bất ngờ không hoạt động.

Giá để thay quạt gió cho xe Kia Morning hiện nay vào khoảng 800 nghìn đồng, bao gồm cả công lắp đặt.

Lê Nguyên - Giám đốc Việt Đức Autospa (Nguyễn Thị Định, Hà Nội)