Điều khiển Range Rover Sport từ xa bằng smartphone

Thứ Sáu, 19/06/2015 05:01

Hãng xe Land Rover của Anh vừa cho thử nghiệm mẫu xe Range Rover Sport có thể điều khiển từ xa.

Điều khiển range rover sport từ xa bằng smartphone
điều khiển

Mới đây, hãng xe Land Rover của Anh vừa cho thử nghiệm mẫu xe Range Rover Sport có thể điều khiển từ xa, giúp tài xế điều khiển xe từ bên ngoài bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép người sử dụng chỉnh vô-lăng, ga và phanh mà không cần phải ở trong xe.

Theo Leftlane, Land Rover đã phát triển một ứng dụng cho phép điều khiển từ xa hệ thống lái, phanh, ga và hộp số. Phần mềm này chỉ hoạt động khi người cầm điều khiển đứng cách xe trong bán kính khoảng 9m và khi hệ thống bắt được tín hiệu của chìa khoá thông minh. Nếu tài xế bước khỏi phạm vi cho phép hoặc đến quá gần, hệ thống sẽ lập tức dừng xe.

Khi gặp những địa hình không bằng phẳng, tài xế có thể xuống xe và đứng ở chỗ dễ quan sát, tự kiểm tra dốc, lối ra vào và các góc khuất giúp điều khiển xe tiến/lùi chính xác. Khi đó, xe chạy ở tốc độ tối đa 6,4 km/h, và điều khiển xe ở những tình huống thử thách một cách an toàn, hay thậm chí trên địa hình off-road khó khăn.

Công nghệ được đánh giá hữu dụng trong thực tế khi tài xế có thể dùng điện thoại thông minh điều khiển xe ra khỏi chỗ đỗ nếu xe bên cạnh đỗ quá sát khiến không thể mở cửa xe.

Những khả năng khác cho công nghệ này có thể gồm cả tính năng tự lái, khi tài xế đưa ra một mệnh lệnh đơn giản từ bộ điều khiển cầm tay, như vượt một chướng ngại vật hoặc ra khỏi bãi đỗ, và chiếc xe sẽ tự làm những việc còn lại, theo Jaguar Land Rover.

Bên cạnh mẫu Range Rover Sport điều khiển từ xa như trong video, hãng xe Anh còn đang thử nghiệm một chiếc Range Rover Sport "quay đa điểm" với khả năng tự hoàn thành vòng quay 180 độ.

Land Rover tham vọng đây sẽ là một phần trong kế hoạch phát triển xe tự hành của hãng, theo đó người lái có thể đưa ra một số mệnh lệnh đơn giản, việc còn lại chiếc xe sẽ tự xử lý.

Hãng này cũng chưa đưa ra lộ trình cụ thể nào cho việc ra mắt thị trường, tất cả vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng với việc BMW vừa giới thiệu một công nghệ tương tự trên xe 7 Series thế hệ mới với chìa khóa BMW Displey Key, tài xế đứng từ bên ngoài và điều khiển xe ra/vào garage, thì có lẽ Land Rover sẽ phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Ngô Thị Thùy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Khuôn mặt xinh đẹp cũng như thân hình gợi cảm của người mẫu xứ Hàn Myn Chae Yoon giúp cô tỏa sáng và trở thành tâm điểm tại triển lãm xe hơi.