Đổ lẫn xăng A92 và A95 có ảnh hưởng gì?

Thứ Năm, 20/07/2017 07:25

Việc pha trộn giữa xăng A95 và A92 có thể khiến động cơ xe hoạt động không được trơn tru.

Đổ lẫn xăng a92 và a95 có ảnh hưởng gì?

Lựa chọn nhiên liệu cho xe ô tô tùy thuộc vào tỉ số nén của động cơ

Trên thị trường hiện nay có hai loại là xăng A92 và A95. Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Xăng có chỉ số Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng cao. Xăng A95 (hay Mogas 95) là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn.

Theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại xăng này. Trong một thời gian ngắn khó có thể thấy được hậu quả của việc sử dụng xăng không đúng loại. Nhưng các nhà thiết kế động cơ cho rằng, do động cơ xăng là dạng đốt cháy cưỡng bức nên họ thường cố gắng tìm mọi giải pháp để tránh không gây hiện tượng kích nổ. Với những động cơ có tỷ số nén lớn hơn 9,5:1 thì nên sử dụng xăng RON 95 và ngược lại nếu tỉ số nén dưới 9,5:1 thì nên sử dụng xăng RON 92.

Theo anh Mạnh Thắng, một người nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành xe hơi: “Thông thường lái xe chỉ đổ nhiên liệu khi gần cạn vì vậy 2 loại nhiên liệu này có pha trộn thì tỉ lệ sẽ hoàn toàn chênh lệch. Tuy nhiên đổ xăng có chỉ số Octan thấp hơn sẽ làm xe đi ì hơn, động cơ không hoạt động trơn tru được. Ngoài ra đối với một số ô tô đời cao nếu đổ xăng Octan thấp như A92 nhiều xe có thể xuất hiện cả đèn báo lỗi động cơ (đèn cá vàng)”.

Trước đây một chuyên gia kỹ thuật của Porsche cũng đã khuyến cáo những mẫu xe của hãng này tuyệt đối chỉ sử dụng xăng A95, nếu đổ xăng A92 nhiều khả năng sẽ nổi đèn báo check động cơ và phải vệ sinh lại bộ phận kim phun mới giải quyết dứt điểm được vấn đề.

Anh Thái Hoàng giám đốc kỹ thuật tại Thái Hoàng Auto (Hoàng Hoa Thám- Hà Nội) khuyến cáo: “Nếu xe đang sử dụng xăng A95 nếu gần hết xăng mà đổ xăng A92 thì cũng không nên để quá nhiều chỉ nên đổ khoảng 10-15 lít sau đó nên đến cây xăng có xăng A95 để đổ thêm xăng, việc này sẽ giúp tỉ lệ lượng xăng A92 bị hòa trộn ở mức thấp và sẽ ít ảnh hưởng đến động cơ xe”.

Viễn cảnh phương tiện sử dụng động cơ đốt trong (chạy bằng xăng/dầu diesel) bị “khai tử” không còn...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.