Đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô, phải làm sao?

Thứ Năm, 23/02/2017 07:15

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp trong quá trình sử dụng xe hơi

Đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô, phải làm sao?
Nên dán ký hiệu cảnh báo loại nhiên liệu sử dụng ở nắp bình nhiên liệu 

Việc bơm nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu hoặc ngược lại có thể  xảy ra do sự thiếu tập trung hoặc thiếu thông tin của người sử dụng. Trường hợp phổ biến hiện nay thường xảy ra do việc thuê hoặc mượn xe mà không nắm rõ thông tin về nhiên liệu cần thiết của mẫu xe mình sử dụng. Do cơ chế hoạt động của 2 loại động cơ này rất khác nhau nên việc đổ nhầm nhiên liệu nếu không được phát hiện sớm sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ở động cơ xăng nếu tiếp tục vận hành lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ đặc biệt là khu vực buồng đốt và tay biên. Tương tự với động cơ diesel, sẽ là bơm cao áp và bec phun. Trường hợp xấu nhất có thể phải thay mới 2 bộ phận này.

Đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô, phải làm sao?
Sử dụng sai nhiên liệu có thể dẫn đến hỏng hóc nặng phần động cơ

Khi đã phát hiện đổ nhầm nhiên liệu tuyệt đối không khởi động và vận hành xe. Tiếp theo, cần gọi cứu hộ di chuyển xe về garage để có thể thực hiện việc xả toàn bộ nhiên liệu trong bình cũng như động cơ. Tiến hành xúc xả đảm bảo không xuất hiện nhiên liệu đã đổ nhầm trong hệ thống. Bước cuối cùng là đổ nhiên liệu tiêu chuẩn, tiến hành tái khởi động và kiểm tra động cơ kỹ lưỡng trước khi vận hành xe trở lại.

Một mẹo nhỏ rất hữu ích là nên dán tem nhắc nhở loại nhiên liệu sử dụng trên hoặc trong nắp bình xăng. Chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng khá lớn đề phòng trường hợp chủ quan hoặc bất cẩn trong quá trình nạp nhiên liệu.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.