Độ phanh tay cơ thành phanh tay điện tử có bị từ chối đăng kiểm?

Thứ Tư, 10/06/2020 09:30

Một số chủ xe yêu thích công nghệ mới sẵn sàng chi ra số tiền khoảng vài triệu đồng để độ phanh tay dạng cơ khí sang thành phanh tay điện tử.

Độ phanh tay cơ thành phanh tay điện tử có bị từ chối đăng kiểm?
Chiếc Kia Cerato đời 2019 được chủ nhân độ từ phanh tay cơ khí sang phanh tay điện tử với chi phí khoảng 6 triệu đồng

Phanh tay điện tử đang dần trở thành trang bị tiêu chuẩn trên những chiếc xe có giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam. Trước đây, trang bị này thường chỉ xuất hiện trên những mẫu xe sang nhưng hiện nay đang có trào lưu độ phanh tay điện tử cho những mẫu xe đời cũ hay xe giá rẻ sử dụng phanh tay cơ. Vậy, khi thay phanh cơ khí thành phanh tay điện tử, ô tô có bị trượt đăng kiểm hay không?

Trao đổi với PV Xe Giao thông, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay đối với ô tô, có một số thứ không được cải tạo và hệ thống phanh là một trong số đó. Nhiều người nhìn giấy chứng nhận đăng kiểm không thấy ghi loại phanh, nghĩ là có thể thay thế phanh tay cơ khí sang phanh tay điện tử nhưng trên thực tế, nếu thay đổi loại phanh tay sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Bởi trên hệ thống của các trung tâm đăng kiểm đều ghi rõ ô tô sử dụng loại phanh nào như phanh đĩa, tang trống,… hay phanh tay cơ khí hoặc điện tử. Vì vậy, nếu ô tô phanh tay cơ độ lên phanh tay điện tử, khác với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất sẽ không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận. Việc độ phanh tay cơ lên phanh tay điện tử bị coi là lỗi thay đổi kết cấu, không giống với thiết kế của nhà sản xuất.

Vì vậy, ngay cả trước khi đi đăng kiểm lần đầu, chủ xe thay thế phanh tay cơ khí thành phanh tay điện tử cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Khi đi đăng kiểm, thông thường, các nhân viên đăng kiểm sẽ biết được đời xe, năm sản xuất và từ đấy đối chiếu với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất được gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để biết được chiếc xe dùng loại phanh tay nào. Nếu sai loại phanh tay, chiếc xe sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay lập tức.

Trước đây, đã có tình trạng một số xe thay đổi kết cấu trong hệ thống phanh, sử dụng phanh tang trống nhưng tự ý thay đổi sang phanh đĩa, khác so với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất nên đã bị từ chối đăng kiểm và buộc phải thay lại phanh tang trống. Vì vậy, chủ xe tuyệt đối không nên thay đổi từ phanh tay cơ sang phanh tay điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe và khi đi đăng kiểm được thuận lợi nhất.

Tính đến hết tháng 5/2020, đã có tổng cộng 168 xe Suzuki XL7 được bán ra tại thị trường Việt Nam dù...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Suzuki Swift được đánh giá là mẫu xe giàu cá tính, mang lại sự năng động cho chủ nhân, đồng thời được giới trẻ thành thị ưa chuộng và tin dùng.