Đổ xăng không tắt máy và những hậu quả không lường

Chủ Nhật, 08/05/2016 13:26

Đổ xăng khi chưa tắt máy là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy nổ trên xe hơi hiện nay.

Đổ xăng không tắt máy và những hậu quả không lường
Đổ xăng khi chưa tắt máy, nguy cơ gây cháy nổ cao trên xe hơi - Ảnh minh họa

Đoạn video ngắn ghi lại từ camera theo dõi tại trạm bán xăng dầu cho thấy, một chiếc xe loại 4 chỗ ngồi vào cây xăng đổ nhiên liệu rồi bất ngờ xe bốc cháy dữ dội khiến người đàn ông cùng hai đứa con nhỏ một phen hú vía.

Lý giải cho vấn đề này, theo cuộc khảo sát của Viện dầu khí Mỹ API (American Petroleum Institute) một trong các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các trạm đổ xăng là việc các tài xế không có thói quen tắt máy trước khi bơm nhiên liệu, đặc biệt là các xe ô tô cũ.

Dễ dàng nhận thấy, khi vào đổ xăng, phần hơi xăng trong bình sẽ thoát ra ngoài khi có xăng mới được bơm vào. Trong quá trình đổ xăng, xe chưa tắt máy thì sẽ khiến nhiệt độ động cơ, hệ thống truyền động nóng lên, kết hợp với tia lửa điện sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ. Bên cạnh đó, API cũng đưa ra giả thuyết rằng trên cơ thể con người cũng có tích điện và khi cầm vòi xăng cũng dẫn tới tình trạng cháy nổ trên xe.

Khuyến cáo: để đảm bảo an toàn cho bạn và người khác, cách tốt nhất là nên tắt máy rồi mới xuống xe đổ xăng.

Nổ máy trong khi đổ xăng sẽ làm động cơ nóng lên kết hợp với tia lửa điện có thể gây ra cháy nổ
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.