Đỗ xe bị xịt sơn, bôi bẩn báo ai xử lý?

Thứ Ba, 04/04/2017 08:18

Nếu chứng minh được chủ nhà có hành vi bôi bẩn lên xe tôi thì họ bị xử lý thế nào?

Đỗ xe bị xịt sơn, bôi bẩn báo ai xử lý?

Đỗ xe bị xịt sơn, bôi bẩn báo ai xử lý? - Ảnh minh họa.

Hỏi: Tôi lái ô tô đến nhà bạn trong ngõ ở Hà Nội. Lúc đỗ xe tôi không để ý đã chắn lối vào của một gia đình. Tuy nhiên, lúc ra lấy xe, tôi hốt hoảng phát hiện xe bị xịt sơn, bôi bẩn nhiều chỗ, để khắc phục cũng phải mất vài triệu đồng. Xin hỏi, gặp trường hợp như vậy tôi phải tới đâu để trình báo? Nếu chứng minh được chủ nhà có hành vi bôi bẩn lên xe tôi thì họ bị xử lý thế nào?

Nguyễn Ngọc Anh (quận Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời: Khi thấy xe của mình bị thiệt hại như vậy, bạn cần đến ngay trụ sở công an trên địa bàn để làm đơn trình báo.

Hành vi phun sơn lên xe đỗ trước cửa nhà là hành động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ, tính chất, thiệt hại mà có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự.

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về vấn đề này tại Điều 178: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, hành vi gây hư hại trên 2 triệu đồng là giá trị định lượng đủ của tội danh “hủy hoại tài sản” nhưng chưa thỏa mãn dấu hiệu “gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc người gây ra hành vi này “chưa bị xử phạt hành chính (còn thời hiệu), chưa bị kết án về tội này nên khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự là không cao.

Xem xét dưới góc độ trách nhiệm dân sự thì dù người đỗ xe ô tô sai thì mọi cá nhân, tổ chức khác đều không có quyền làm hư hại tài sản. Nếu tài sản bị hư hại do hành động cố ý của bất cứ ai thì đều phải bồi thường.

Theo kinh nghiệm từ những trường hợp đã phát sinh trong thực tế, tốt nhất là 2 bên nên bình tĩnh hòa giải để thỏa thuận bồi thường cho hợp lý. Đối với chủ nhà bị xe đỗ chắn lối đi như vậy, nên báo chính quyền địa phương lập biên bản xử lý thay vì bôi bẩn lên xe người khác, vô tình vi phạm pháp pháp luật.Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh

Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Anh Thơm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.