Đoán bệnh ô tô bằng... mũi

Thứ Bảy, 27/02/2016 09:32

Mùi lạ xuất hiện trên xe hơi có thể là "điềm báo" giúp người dùng nhận biết bệnh sắp xảy đến với chiếc xe.

Đoán bệnh ô tô bằng... mũi
Ngửi bằng mũi cũng có thể đoán được một số "bệnh" của ô tô  - Ảnh minh họa

Để có thể yên tâm trên những cung đường xa, đặc biệt là những chuyến đi công tác xa nhà hay dã ngoại bên gia đình thì điều quan trọng nhất là kiểm tra xe trước khi lên đường.

Một số thủ thuật nhỏ cũng có thể bắt được "bệnh” của xe hơi thông qua các dấu hiệu mà không cần phải mang tới các xưởng sửa chữa mới tìm ra được.

Dưới đây là một số dấu hiệu chuẩn đoán bệnh bằng và cách khắc phục cho bạn:

Mùi hôi

Mùi hôi xuất hiện trong xe mỗi khi bạn bật điều hòa chính là dấu hiệu của sự xuất hiện rêu mốc phía trong hộp chứa bộ giãn hơi của hệ thống máy lạnh hoặc do thảm để chân bị ướt hay các chi tiết nội thất bị ẩm lâu ngày.

Cách khắc phục đơn giản là nên kiểm tra vệ sinh sạch sẽ bộ giãn hơi của hệ thống máy lạnh, thay thảm để chân mới và dùng máy sấy sấy khô và vệ sinh nội thất xe.

Mùi ngọt

Mùi ngọt xuất hiện trên xe có thể là do chất làm mát lưới tản nhiệt bị rò rỉ ra ngoài, do đó những chất này có thể rơi xuống tấm thảm, rơi xuống hệ thống xả hoặc ra ngoài ống pô. Nếu mùi chỉ xuất hiện khi động cơ còn ấm thì có nghĩa bơm nước làm mát hoặc lưới tản nhiệt đã hỏng.

Nên tìm các vết nứt, rạn hay các nút phồng trong cụm gia nhiệt hay ống lưới tản nhiệt, các vị trí gần vòng kẹp hoặc gần vật chuyển động. Tiếp đến làm kiểm tra màu sắc chất làm mát, tùy thuộc vào khuyến cáo của từng nhà sản xuất để xác định xem chất làm mát có màu của gỉ sét hay không. Nếu có, chứng tỏ hệ thống bị hở do bị ăn mòn các chi tiết.

Mùi cao su cháy

Bộ phận bạn cần kiểm tra đầu tiên là dây cu-roa có thể bị trượt hoặc ống dẫn đang bị gắn nhầm vào vị trí dẫn tới ma sát gây mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, các bộ phận khác như máy phát điện, máy bơm nhiên liệu, máy nén điều hoà rất dễ thay đổi kích thước theo nhiệt độ do đó cũng là nguyên nhân chính gây cháy và sinh ra nhiều mùi kèm tiếng kêu.

Nếu đang di chuyển trên đường thì nên dừng xe, chờ động cơ nguội hẳn rồi chỉnh lại dây cu-roa và kiểm tra phanh tay đã nhả hết hay chưa.

Mùi trứng thối

Khi chạy xe được một thời gian dài, xe có bạn có dấu hiện xuất hiện mùi khó chịu như mùi trứng thối kèm theo động cơ hoạt động một cách yếu ớt thì bạn cần nên đưa xe đi bảo dưỡng trước khi các chi tiết trong động cơ bị phá huỷ do dầu bị chảy xuống xi-lanh quá nhiều. Với trường hợp này, người dùng nên đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa kịp thời 

Mùi khét

Mùi khét xuất hiện trên xe có thể là do phanh đĩa quá nóng, hoặc vật liệu chế tạo ly hợp không đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, việc dây thắt an toàn bị lỏng, dây dẫn điện bị nóng do tiếp xúc với những chỗ có nhiệt độ cao, hoặc chưa thả phanh tay khi lái xe.

Mùi xăng, mùi dầu

Mùi xăng được coi là một trong những mùi phổ biến nhất mà các lái xe gặp phải. Nếu ngửi thấy mùi xăng trong xe thì đó có thể là do nắp thùng chứa xăng bị hở, đường ống dẫn xăng từ thùng chứa đến động cơ bị rò rỉ. Còn nếu thấy mùi xăng của khói thoát thì do các kim phun xăng bị bẩn hay nghẹt.

Khắc phục hiện tượng xuất hiện mùi dầu, chỉ cần tắt động cơ và tìm vị trí rò rỉ để xử lý.

Mùi xi-rô

Mùi xi-rô xuất hiện trên xe có thể là do hệ thống làm mát bị hỏng.

Chờ cho đến khi các động cơ trên xe hết nóng rồi kiểm tra xác định nguyên nhân cụ thể của hiện tượng trên. Nếu hệ thống làm mát bị hư hỏng quá nặng bạn cần mang ngay đến các gara gần nhất để xử lý.

Mùi thảm cháy

Mùi thảm cháy xuất hiện trong trường hợp phanh bị lỗi trong quá trình lắp ráp của nhà sản suất. Do đó, cần đem xe tới các cửa hàng sửa chữa để bão dưỡng, kiểm tra và xử lý kịp thời. Vì phanh là một trong những bộ phận quan trọng trên xe quyết định đến sự an toàn.

Làm thế nào để ngăn chặn những vị khách phiền phức và nguy hiểm này?
Giang Huyền
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.