Doanh nghiệp kêu trời vì bị CSGT “om” siêu xe

Thứ Sáu, 15/07/2016 06:45

Nhiều doanh nghiệp kêu trời vì bị CSGT “om” siêu xe dẫn tới xe bị chuột cắn phá gây thiệt hại lớn.

doanh nghiệp kêu trời vì bị csgt “om” siêu xe
Nhiều doanh nghiệp kêu trời vì bị CSGT “om” siêu xe

Bỏ hơn 3 tỷ đồng mua ô tô Lexus 5 chỗ ngồi từ salon ô tô Ngân Phong, nhưng gần 3 năm nay “siêu xe” của Công ty Dược Quang Minh phải trùm mền, bị chuột cắn phá và hỏng phụ tùng trị giá vài trăm triệu đồng.

Bỏ tiền mua… cục tức!

Tháng 12/2012, Công ty CP Dược phẩm Quang Minh (Q 9, TP HCM) mua ô tô 5 chỗ hiệu Lexus RS450H của salon xe Phong Ngân (trụ sở tại Q. 5) với đầy đủ chứng từ và đã nộp thuế theo quy định pháp luật. Xe này sau đó được Phòng CSGT (PC 67) Công an TP HCM cấp BKS 51A - 451.94. Trước đó, xe này do Việt kiều Nguyễn Tấn Hùng (quốc tịch Mỹ) nhập khẩu về Việt Nam và bán lại cho Công ty Phong Ngân.

Bất ngờ, tháng 2/2014, Công ty Quang Minh nhận được giấy báo của Phòng CSGT yêu cầu giao nộp lại giấy hẹn trả giấy đăng ký xe và biển số xe nói trên. Lý do là Việt kiều Nguyễn Tấn Hùng không có hộ khẩu thường trú tại Q. Gò Vấp nơi ông này khai báo. Nghi vấn Việt kiều có dấu hiệu gian lận nên Phòng CSGT thu hồi giấy tờ và biển số của Công ty Dược Quang Minh để chuyển giao Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) điều tra. Công ty Dược Quang Minh đã giao nộp lại giấy tờ và biển số.

Một thời gian sau, Phòng CSGT xin ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP với nội dung: “Để giải quyết việc đăng ký xe cho các trường hợp liên quan đến tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã đăng ký lần đầu trước 28/6/2013, nếu không có thông báo phong tỏa chuyển nhượng hoặc bị kê biên”. Thiếu tướng Minh đồng ý với đề xuất của Phòng CSGT và chấp thuận đề nghị PC46 chuyển trả lại các hồ sơ thuộc diện nói trên để Phòng CSGT cấp đăng ký... Đến tháng 8/2015, Phòng PC46 đã bàn giao 7 bộ hồ sơ xe ô tô có nguồn gốc nhập khẩu là tài sản của Việt kiều hồi hương có các điều kiện như trên cho Phòng CSGT để cấp đăng ký sang tên cho người dân. Trong số 7 bộ hồ sơ xe này có hồ sơ xe của Công ty Dược Quang Minh.

“Ông chỉ qua, bà đá lại”

doanh nghiệp kêu trời vì bị csgt “om” siêu xe
Sau gần 4 năm không được cấp giấy tờ, biển số để sử dụng, chiếc xe phải trùm mền, bị chuột cắn phá, hư hỏng phụ tùng hàng trăm triệu đồng

Thế nhưng không hiểu sao chỉ có 6 trường hợp được Phòng CSGT cấp giấy tờ xe và biển số, còn “số phận” chiếc xe của Công ty Dược Quang Minh đến nay vẫn chưa biết khi nào sẽ được giải quyết. Trong gần ba năm qua, đại diện Công ty Dược Quang Minh nhiều lần đến các cơ quan chức năng tìm hiểu về số phận chiếc xe trên nhưng nhận được lời hẹn… tiếp tục chờ!

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Nhã, Phó giám đốc Công ty Dược Quang Minh sốt ruột: “Hơn 3 năm qua, xe phải trùm mền, bị chuột cắn phá khiến chúng tôi rất xót xa. Do không chạy được nên bình điện của (xe trị giá khoảng hơn 250 triệu đồng) bị hỏng, công ty phải bỏ tiền thay mới”.

Trao đổi về các vấn đề liên quan số phận chiếc xe, Đại úy Nguyễn Hữu Định Phú, cán bộ Đội 1 PC46 người từng thụ lý hồ sơ vụ việc cho biết: “Trước đây, Phòng CSGT chuyển hồ sơ xe Công ty Dược Quang Minh qua PC46. Tháng 8/2015, thực hiện chỉ đạo của Phó giám đốc Phan Anh Minh, Phòng PC46 đã chuyển trả hồ sơ 7 chiếc xe, trong đó có xe của Công ty Dược Quang Minh cho Phòng CSGT để sang tên cho chủ xe. Quá trình sang tên, Phòng CSGT báo cáo thì Thiếu tướng Phan Anh Minh phê đồng ý sang tên 6 chiếc, riêng chiếc xe của Quang Minh Thiếu tướng Minh đề nghị Phòng CSGT chuyển PC46 tiếp tục điều tra vì nghi vấn Việt kiều Nguyễn Tấn Hùng có gian lận”.

Khi PV thắc mắc thời gian nào PC46 điều tra xong, thì đại úy Phú cho biết, không thể biết thời hạn nào. PV chất vấn Công ty Dược Quang Minh khi mua xe của salon thì làm sao biết Việt kiều Hùng là ai và cũng không biết ông này có hành vi gian dối hay không…; Đại úy Phú khẳng định: “PC46 chỉ điều tra hành vi của Việt kiều Hùng chứ đâu điều tra người mua xe. PC46 không hề cản trở việc sang tên xe của người dân. Trách nhiệm sang tên xe là của Phòng CSGT cơ quan điều tra không có văn bản nào đề nghị Phòng CSGT ngưng sang tên xe cho người dân”.

Thượng tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT xác nhận Phòng PC46 đã trả hồ sơ xe của Công ty Quang Minh cho Phòng CSGT để quản lý. Trước câu hỏi tại sao đã giữ hồ sơ xe nhưng không giải quyết cấp giấy tờ và biển số cho Công ty Dược Quang Minh sử dụng thì Thượng tá Thương thừa nhận: “Đúng là trách nhiệm sang tên xe là của CSGT, nhưng chúng tôi phải chờ PC46 làm rõ nguồn gốc xe của Việt kiều Hùng. Khi cơ quan điều tra có kết luận thì phòng CSGT mới có hướng xử lý, giải quyết”.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP HCM, nếu đã xác định xe của Công ty Dược Quang Minh là vật chứng trong vụ án hình sự thì cơ quan điều tra cần nhanh chóng xử lý vật chứng. Trong trường hợp chỉ nghi ngờ mà chưa xác định đây có phải là vật chứng trong vụ án hình sự hay không, thì việc các cơ quan chức năng không giải quyết việc đăng ký quyền sở hữu xe cho Công ty Dược Quang Minh là không đúng.

Việc kéo dài này đã xâm phạm quyền, lợi chính đáng của người mua vì không có bất kỳ quyết định ngăn chặn nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc cấm chuyển dịch tài sản, hoặc không cho đăng ký quyền sở hữu đối với chiếc xe.

Chỉ trong thời gian ngắn cùng dụng cụ đơn giản là thanh nam châm, biển số xe có thể thay đổi trong...
Huệ Nghiêm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.