Doanh nghiệp ô tô như ngồi trên lửa

Thứ Sáu, 07/10/2016 09:05

Từ ngày 1/1/2017, các xe ô tô sản xuất, nhập khẩu mới sẽ phải đáp ứng khí thải mức 4 (Euro 4).

 - Áp dụng chuẩn khí thải Euro 4, chưa có nhiên liệu tiêu chuẩn: 

doanh nghiệp ô tô như ngồi trên lửa
Các doanh nghiệp sản xuất xe ô tô đang thấp thỏm với mức chuẩn khí thải 4. Ảnh: Trần Hải

Từ ngày 1/1/2017, các xe ô tô sản xuất, nhập khẩu mới sẽ phải đáp ứng khí thải mức 4 (Euro 4). Tuy nhiên, tới nay doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa biết khi nào mới có nhiên liệu đảm bảo tiêu chuẩn Euro 4?

Doanh nghiệp sản xuất ô tô đang “bí bách vô cùng”

Ngày 6/10, bên lề Hội thảo Xu hướng ứng dụng một số công nghệ thân thiện môi trường trong ngành ô tô, ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư ký VAMA cho biết, trong bối cảnh phải áp dụng chuẩn khí thải 4 (Euro 4) từ ngày 1/1/2017 nhưng tới nay chưa có thông tin lộ trình về nhiên liệu, trong khi đó các doanh nghiệp vẫn phải lên kế hoạch kinh doanh trong năm tới.

Tổng thư ký VAMA cho hay, các hãng xe đã lên kế hoạch sản xuất xe đáp ứng theo chuẩn Euro 4, “nhưng rất tiếc là đến nay, ngày 6/10, vẫn chưa có ai nói cho các doanh nghiệp sản xuất biết khi nào có nhiên liệu Euro 4. Việc này ảnh hưởng tới các nhà sản xuất ô tô. Với các doanh nghiệp, việc nâng cấp không khó, chỉ thay động cơ Euro 2 bằng động cơ Euro 4 nhưng phải đặt hàng trước mà thời gian đặt hàng thường phải có kế hoạch cả năm hay ít nhất 5 - 6 tháng. Đây là khó khăn chính”, ông Chấn nói.

“Chúng tôi trông mong từng ngày, từng giờ. Tôi biết Bộ Công thương đã gửi công văn nhưng chờ Thủ tướng ra quyết định cuối cùng”, Tổng thư ký VAMA nói. Trước đó, VAMA đã gửi kiến nghị tới Bộ Công thương và Văn phòng Chính phủ, trong đó đề nghị sớm công bố sớm lộ trình cung cấp chuẩn nhiên liệu, bởi VAMA cho rằng kế hoạch này đã có từ cách đây 4-5 năm. Nếu không thể ban hành lộ trình giới thiệu nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 4 ngay lúc này thì Chính phủ cân nhắc việc lùi thời hạn áp dụng lộ trình khí thải Euro 4 cho xe tải và xe khách.

Nhiên liệu không chuẩn sẽ phá máy

Trước thực trạng trên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công thương cho biết, Bộ này đã có cuộc họp với Văn phòng Chính phủ và các Bộ: GTVT, Tài chính, KH&CN, TN&MT và các doanh nghiệp để đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo Thủ tướng. “Hiện, Bộ đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng”, ông Cường nói. Mặt khác, theo ông Cường, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối ô tô, xe máy đều đã có sự chuẩn bị; Hệ thống tiêu chuẩn về nhiên liệu Euro 4 cũng đã được cập nhật.

Theo ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, không có chuẩn nhiên liệu thì không thể đạt được chuẩn khí thải. Nếu việc sử dụng nhiên liệu không đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ gây ra quá trình hòa tan kẽm tại hệ thống đường dẫn nhiên liệu, tạo muội bám vào đường dẫn nên phải thường xuyên vệ sinh buồng đốt khiến người tiêu dùng phát sinh chi phí.

Theo Quyết định 49/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 quy định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, từ ngày 1/1/2017 áp dụng chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4), từ 1/1/2020 áp dụng chuẩn Euro 5. Đối với các loại xe mô tô 2 bánh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới thì thời gian áp dụng tiêu chuẩn Euro 3 là từ ngày 1/1/2017.

Được biết, hệ thống phân phối bán lẻ hiện mới đang phổ cập ở Euro 2, nên đòi hỏi phải đầu tư, nâng cấp lên Euro 4. “Cần chú trọng hoạt động kiểm soát chất lượng nhiên liệu xem các cây xăng có bán đúng chuẩn không, có pha trộn nhiên liệu, hàm lượng pha có vượt mức cho phép hay không.

Bởi, nếu nhiên liệu không chuẩn sẽ phá hỏng máy, gây rò rỉ nhiên liệu. Nếu gặp phải nguồn gây cháy thì máy sẽ phát cháy ngay cả khi xe đang chạy”, ông An nói. Ông An cũng cho biết, việc phá hủy động cơ xe là quá trình ăn mòn trong khi sử dụng nhiên liệu không đạt chuẩn. Cho nên nếu lúc xảy ra hậu quả, có thể xe đang chạy xăng đạt chuẩn thì mang đi xét nghiệm cũng không phát hiện ra.

Cao Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.