Doanh nghiệp sản xuất xe điện và hybrid được miễn thuế nhập khẩu linh kiện?

Thứ Sáu, 29/04/2022 09:00

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế nhập khẩu linh kiện cho doanh nghiệp sản xuất xe xanh, gồm: xe điện, hybrid, pin nhiên liệu hoặc khí thiên nhiên.

Dự thảo Nghị định trình Chính phủ về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, danh mục thuế tuyệt đối và thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo, có những quy định ưu đãi thuế suất bằng 0% cho lĩnh vực sản xuất các dòng xe xanh tại Việt Nam.

doanh nghiệp sản xuất xe điện và hybrid được miễn thuế nhập khẩu linh kiện?

Các nhà sản xuất lắp ráp xe điện được miễn thuế nhập khẩu linh kiện, thuộc loại trong nước chưa sản xuất được

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất thuế suất nhập khẩu linh kiện để sản xuất xe chạy điện, xe chạy bằng pin nhiên liệu, xe hybrid, xe chạy bằng nhiên liệu sinh học hoàn toàn, xe chạy bằng khí thiên nhiên được áp dụng thuế suất nhập khẩu bằng 0%.

Đặc biệt, doanh nghiệp sản xuất các dòng xe nói trên (xe xanh) không phải đăng ký mẫu xe khi tham gia chương trình ưu đãi thuế.

Điều kiện để miễn thuế suất nhập khẩu linh kiện phụ tùng để lắp ráp xe xanh là các loại linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

Ngoài ra, nhà nhập khẩu linh kiện này phải là các nhà sản xuất lắp ráp ô tô có đủ điều kiện, được Bộ Công thương chứng nhận.

Đối với linh kiện sản xuất các dòng xe thông thường, Bộ Tài chính đề xuất kế thừa quy định hiện hành, chỉ rà soát kết cấu lại cho phù hợp để thuận lợi cho việc thực hiện.

Cụ thể: Điều 8 về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện ô tô nhập khẩu theo Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô (Chương trình ưu đãi thuế) chính là Điều 7a Nghị định số 122/2016/NĐ-CP và Điều 9 về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô đến 31/12/2024 chính là Điều 7b Nghị định số 122/2016

Đối với mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp đối với mặt hàng xe ô tô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) đã qua sử dụng, dự thảo nghị định đề xuất giữ nguyên như hiện hành.

Nhiều độc giả Báo Giao thông quan tâm, nêu thắc mắc về chính sách giảm thuế VAT, mặt hàng ô tô xe...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.