Doanh số Ford Ranger cao hơn tất cả đối thủ cộng lại

22/02/2019 08:50

Thị trường bán tải tại Việt Nam có rất nhiều mẫu xe nhưng chỉ riêng Ford Ranger đã chiếm hơn nửa thị phần.

Thị trường bán tải tại Việt Nam có rất nhiều mẫu xe nhưng chỉ riêng Ford Ranger đã chiếm hơn nửa thị phần

Ford Ranger là mẫu xe bán tải được ưa chuộng nhất tại Việt Nam trong thời gian dài, thể hiện qua doanh số từng tháng. Trong báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2019, Ford Ranger bán ra tới 1.546 xe, cao hơn nhiều so với tổng doanh số các mẫu bán tải còn lại tại Việt Nam (không bao gồm Nissan Navara do không công bố doanh số). Với kết quả kinh doanh tháng đầu năm 2019 vừa nêu, Ford Ranger hiện đang chiếm tới hơn 61% thị phần phân khúc xe bán tải tại Việt Nam.

Cụ thể, bên cạnh Ford Ranger, thị trường Việt Nam còn có các mẫu bán tải gồm: Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, Isuzu D-max và Mazda BT-50. Tuy nhiên tổng doanh số các mẫu xe này trong tháng 1/2019 chỉ đạt 976 xe, thấp hơn rất nhiều so với doanh số 1.546 xe của Ford Ranger. Trong số đó, Toyota Hilux đạt doanh số cao nhất 394 xe, vượt qua Chevrolet Colorado, mẫu xe chỉ đứng sau Ford Ranger trong nhiều tháng. Bên cạnh đó, Isuzu D-max vẫn là mẫu bán tải kém khách nhất Việt Nam khi chỉ bán ra 36 xe trong tháng 1/2019.

Xe bán tải ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam

Hiện tại, Ford Ranger có tới 8 phiên bản tại thị trường Việt Nam, bao gồm 7 phiên bản Ranger và 1 phiên bản Raptor hiệu suất cao. Xe sử dụng 2 loại động cơ tăng áp là 2.0 lít và 2.2 lít đi kèm 2 loại hộp số lần lượt là 10 cấp và 6 cấp, có giá bán từ 616 – 1.198 triệu đồng.

Dòng xe bán tải bắt đầu trở nên hấp dẫn với khách hàng Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Nhiều người chọn mua dòng xe này bởi gầm cao, máy khỏe, sự đa dụng, vừa có thể chở người, vừa có thể chở được nhiều hàng hóa cồng kềnh.

Bên cạnh đó, chi phí để ra biển số cho một chiếc bán tải tại Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với xe ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Xe bán tải hiện nay chỉ mất 2% lệ phí trước bạ và cao nhất 500.000 đồng tiền đăng ký biển số. Trong khi đối với xe con tối đa lệ phí trước bạ là 12% và cao nhất 20 triệu đồng tiền đăng ký biển số. Tuy chi phí ra biển số rẻ hơn xe con nhưng tại Việt Nam, xe con sẽ không có niên hạn sử dụng còn xe bán tải có niên hạn sử dụng tương tự như xe tải là 25 năm.

Liên quan tới dòng xe này, mới đây Bộ Tài chính đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, trong đó có đề xuất tăng phí trước bạ lần đầu đối với xe bán tải bằng 60% so với xe con (xe con từ 10 – 12%). Nếu dự thảo này được thông qua, chi phí để đăng ký mới, ra biển số xe bán tải có thể sẽ tăng tới vài chục triệu đồng.

Thanh Tùng