Doanh số ô tô đầu năm 2022 sụt giảm do thiếu linh kiện

Thứ Hai, 14/02/2022 14:30

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp ô tô, đại lý, tình trạng thiếu linh kiện đã ảnh hưởng đến doanh số ô tô tháng đầu năm 2022.

Tháng 1/2022, thị trường ô tô chứng kiến sự sụt giảm doanh số, tình trạng khan hàng ở một số hãng xe như VinFast hay TC Motor.

Về phía Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tuy chưa có công bố doanh số song theo nhận định, có thể theo xu hướng chung cũng sụt giảm tương tự.

doanh số ô tô đầu năm 2022 sụt giảm do thiếu linh kiện

Hyundai Tucson khan hàng do thiếu linh kiện

Về sự sụt giảm doanh số, theo TC Motor, thời điểm tháng 1 là tháng Tết dẫn đến nhu cầu mua sắm xe ô tô giảm dần về cuối tháng do khách hàng gặp khó khăn trong việc đăng kí cũng như các kế hoạch mua sắm khác dành cho Tết. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm doanh số trong tháng 1/2022.

Bên cạnh đó, dù không công bố nhưng theo một số nhân viên đại lý Hyundai, một số mẫu xe hút khách của hãng hiện không có nhiều xe để giao cho khách, như Hyundai SantaFe hay Tucson mới. Lý do cho việc này là thiếu linh kiện khiến nhà máy không thể lắp ráp được hết công suất.

doanh số ô tô đầu năm 2022 sụt giảm do thiếu linh kiện

Số lượng VinFast VF e34 hoàn thiện và giao cho khách hàng thấp do thiếu linh kiện

Về nguyên nhân sụt giảm doanh số, VinFast cũng thẳng thắn thừa nhận do nguyên nhân khách quan khiến một số linh kiện nhập khẩu về nước chậm hơn so với kế hoạch, khiến lượng xe VF e34 giao tới tay khách hàng rất thấp. Chỉ có 40 xe ô tô điện VF e34 được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng trong tháng 1. VinFast cũng cho biết hiện hãng đang nỗ lực cùng với các đối tác giải quyết khó khăn về nguồn cung linh kiện để đẩy mạnh tốc độ bàn giao xe VF e34 cho khách hàng trong tháng 2 cũng như trong thời gian tới.

Đại diện một đại lý Ford tại Hà Nội cũng cho biết tình trạng thiếu linh kiện để lắp xe đang diễn ra. Điều này khiến ra Tết có thể sẽ xảy ra tình trạng khác với mọi năm. Thông thường ra Tết, giá xe tại đại lý thường sẽ giảm để kích cầu nhưng có thể năm nay, giá xe sẽ không giảm như trước bởi nguồn cung xe hạn chế.

doanh số ô tô đầu năm 2022 sụt giảm do thiếu linh kiện

Dù được nhiều khách hàng quan tâm song Toyota Land Cruiser LC300 do thiếu linh kiện nên vẫn khan hàng tại Việt Nam

Trao đổi với PV, đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho biết tình trạng thiếu hụt linh kiện, chất bán dẫn để sản xuất, lắp ráp ô tô đã diễn ra từ lâu và đến nay vẫn đang trong tình trạng tương tự. Điều này khiến các hãng gặp khó khăn trong việc sản xuất, lắp ráp lẫn nhập khẩu.

Vị đại diện này cũng nhận định có thể một số đại lý sẽ vin vào cớ này để bán được xe với giá cao hơn hoặc không giảm nhiều như trước.

Theo khảo sát của PV, hiện nhiều mẫu xe đang có giá bán thực tế cao hơn giá đề xuất do thiếu linh kiện, nguồn cung xe hạn chế như Hyundai Tucson, SantaFe hay Toyota Land Cruiser LC300. Một nhân viên đại lý Toyota Pháp Vân cho hay hiện nhân viên đã không nhận cọc Toyota Land Cruiser LC300 bởi hãng cũng chưa biết bao giờ mới có xe để giao cho đại lý.

Ford chính thức công bố đoạn video giới thiệu "nhá hàng" cho mẫu Ranger Raptor 2023 và chốt lịch ra...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.