Doanh số xe nhập khẩu tăng mạnh, xe trong nước giảm nhẹ

Thứ Hai, 10/04/2017 08:45

Doanh số xe nhập khẩu tăng mạnh nhưng doanh số xe lắp ráp trong nước giảm 1% với cùng kỳ năm trước.

doanh số xe nhập khẩu tăng mạnh, xe trong nước giảm nhẹ

Doanh số xe nhập khẩu tăng mạnh nhưng doanh số xe lắp ráp giảm 1% với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 3/2017 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một kết quả khiến nhiều người hy vọng vào ngành công nghiệp ô tô trong nước chạnh lòng khi doanh số xe lắp ráp trong nước giảm 1% với cùng kỳ năm trước trong khi doanh số xe nhập khẩu lại tăng 41%.

Doanh số xe nhập khẩu tăng mạnh là điều được dự đoán từ trước. Nhiều người dự đoán trong thời gian tới, nếu thuế tiếp tục giảm, rất có khả năng các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước sẽ chuyển sang nhập khẩu ô tô để cắt giảm chi phí tại Việt Nam. Điển hình như Toyota đã chuyển sang nhập khẩu trực tiếp Fortuner từ Indonesia hay Honda chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc Civic từ Thái Lan.

Theo ý kiến chuyên gia, kết quả doanh số từ đầu năm 2017 đến nay bị ảnh hưởng bởi chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN (giảm từ 40% xuống còn 30% từ đầu năm 2017) và giảm thuế theo lộ trình khi gia nhập WTO trên nhiều khu vực khác. 

Xem thêm video:

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video ghi lại cảnh em bé tự mở cửa chiếc xe ô tô đang chạy và suýt bị rơi xuống đường mới đây khiến nhiều người phải thót tim.