Đối thủ của Uber tại Trung Quốc cũng gặp khó

17/11/2016 08:25

Theo Xinhua, đây là động thái nhằm “bảo vệ” các hãng taxi địa phương.

Đối thủ của uber tại trung quốc cũng gặp khó
Ảnh minh họa

Uber bị dịch vụ chia sẻ xe Didi Chuxing đánh bật khỏi thị trường Trung Quốc vài tháng trước, song đây chưa hẳn là tin buồn, theo Bloomberg ngày 14/11.

Nhưng theo Blooberg khi Didi Chuxing còn chưa hết vui mừng khi “đánh bật” được Uber, thì hiện các thành phố lớn như: Thượng Hải, Bắc Kinh… lên kế hoạch thắt chặt điều kiện tuyển dụng tài xế đối với các công ty dịch vụ chia sẻ xe. Theo đó, tài xế phải là người có hộ khẩu tại địa phương mà họ hành nghề.

Nếu quy định trên chính thức được áp dụng, Didi sẽ gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng. Cụ thể, tại Thượng Hải, hiện chưa tới 3% trong số 410.000 tài xế của Didi Chuxing đủ tiêu chuẩn. Do vậy, bằng việc bán bộ phận kinh doanh của Uber cho Didi Chuxing, CEO Uber Travis Kalanick trở thành người “nở nụ cười cuối cùng”, nếu chính sách tuyển dụng tài xế địa phương được áp dụng.

Theo thống kê, sẽ có khoảng hơn 20 thành phố tại Trung Quốc dự định áp dụng quy định mới tuyển dụng lái xe có hộ khẩu địa phương. Theo Xinhua, đây là động thái nhằm “bảo vệ” các hãng taxi địa phương.

Didi Chuxing hiện đang hoạt động ở hầu khắp 400 thành phố tại Trung Quốc và được hơn 300 triệu người sử dụng. Nếu quy định trên chính thức có hiệu lực, hãng này dự kiến sẽ phải tuyển thêm hàng triệu tài xế mới.

Khả Ngân