Dòng sidecar ba bánh do người Ukraine chế tạo

Thứ Ba, 12/07/2022 09:00

Ít người biết người Ukraine cũng chế tạo một dòng xe sidecar mang tên Dnepr MT-11, khác hoàn toàn với dòng sidecar Ural do Nga sản xuất.

Trước Thế chiến 2, xe mô tô và mô tô ba bánh đã được sản xuất ở thủ đô Moscow của Liên Xô, nhưng việc di dời các nhà máy đến Irbit và Kyiv dường như là một chiến lược khôn ngoan lúc đó.

dòng sidecar ba bánh do người ukraine chế tạo

Xe ba bánh sidecar Dnepr MT-11 do nhà máy KMZ ở Ukraine sản xuất

Thời Liên Xô cũ, có hai dòng xe ba bánh do 2 nhà máy khác nhau sản xuất là IMZ và KMZ - những từ đó là viết tắt của Irbitskiy Mototsikletnyi Zavod (IMZ) và Kyivskyi Mototsikletnyi Zavod (KMZ), hay “Irbit Motorcycle Factory” và “Kyiv Motorcycle Factory” tương ứng trong phiên âm từ tiếng Nga ra tiếng Anh.

KMZ chính là tên gọi nhà máy ở Ukraine chuyên sản xuất dòng xe ba bánh sidecar Dnepr MT-11.

dòng sidecar ba bánh do người ukraine chế tạo

Dòng xe sử dụng động cơ 2 thì làm mát bằng gió

Giai đoạn chiến tranh lạnh, việc sản xuất sidecar Dnepr MT-11 được tăng tốc vào năm 1985, đáp ứng nhu cầu cung cấp cho lực lượng vũ trang các nước thành viên khối hiệp ước Vác-sa-va.

Giai đoạn 1985 - 1991, hàng trăm nghìn xe ba bánh Dnepr MT-11 sản xuất ở Ukraine được Liên Xô viện trợ để trang bị cho cảnh sát nhiều nước thành viên Vác-sa-va.

Chiếc xe trang bị động cơ xăng 2 xi-lanh dung tích 750cc, tạo công suất cực đại 32 mã lực, đạt tốc độ tối đa khoảng 105 km/h.

Chiếc xe dẫn động bánh sau bằng trục các-đăng. Hộp số có bốn số tiến và một số lùi.

dòng sidecar ba bánh do người ukraine chế tạo

Xe ba bánh được sử dụng trên phần đất Ukraine trong cuộc xung đột năm 2022

Công ty KMZ năm xưa nay trở thành một doanh nghiệp cổ phần mang tên Ukraine Delfast, nay tập trung chủ yếu sản xuất xe đạp điện.

Trong cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine đang diễn ra, thi thoảng người ta vẫn bắt gặp những chiếc sidecar ba bánh Dnepr MT-11 chở binh lính xuất hiện trên phần đất Ukraine.

Tay đua người Pháp César Chanel đã tử nạn hôm 4/6/2022 ngay vòng đua mở màn của cuộc đua xe Sidecar...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.