Du học sinh lái xe ở Úc cần lưu ý những gì?

Thứ Năm, 12/05/2016 18:09

Nếu không muốn mất tiền oan khi tham gia giao thông tại Úc, bạn hãy nắm vững các yêu cầu cơ bản sau:

du học sinh lái xe ở Úc cần lưu ý những gì?
Giao thông tại Úc ngược với Việt Nam, nên việc di chuyển sẽ gây khó khăn bước đầu cho những người mới - Ảnh minh họa

Việc sắm cho mình một chiếc xe để thuận tiện cho việc di chuyển tại Úc đối với các du học sinh Việt không còn xa lạ trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc cầm lái sao cho đúng với quy định của luật giao thông đường bộ tại đây thì khá nhiều du học sinh còn bở ngỡ.

Dưới đây là 10 điều cơ bản bắt buộc đối với du học sinh theo học tại đây nếu đang sử dụng xe hơi làm phương tiện di chuyển:

Kiểm tra bằng lái

Tại Úc, mỗi chính quyền của các bang được phép quản lý và đưa ra điều kiện lái xe khác nhau cho các sinh viên theo học tại đây. Do đó, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những luật lệ quy định tại nơi mà mình đang theo học để kịp thời bổ sung sao cho phù hợp.

Đăng kí nơi ở mới

Một điều quan trọng và bắt buộc bạn phải thực hiện đầu tiên khi chuyển đến một nơi ở mới đó chính là Cục đăng kiểm. Bởi các giấy tờ quan trọng liên quan đến xe của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ mới mà bạn đăng kí tạm trú.

Nên học bằng lái xe tại Úc

Dù đã cầm trên tay tấm bằng GPLX (giấy phép lái xe) tại Việt Nam, bạn cũng nên nhờ tới sự giúp đỡ của một người bạn và để thực sự yên tâm, bạn nên học bằng lái xe tại đây trước khi cầm lái vô-lăng. Bởi vì không chỉ cách lưu thông trên đường mà nhiều luật lệ tại Úc khác biệt khá nhiều so với các quy định tại Việt Nam.

Trang bị GPS

Đường xá như mạng nhện là điều đặc trưng của tất cả các thành phố trên thế giới, do đó, việc trang bị một thiết bị định vị GPS sẽ giúp bạn khi xảy ra sự cố nếu bị lạc đường.

Nên mua dịch vụ hỗ trợ cho xe

Dù bạn điều khiển xe mới hay những chiếc xe cũ, việc hỏng hóc vặt như hết xăng, hỏng ắc-quy, chết máy,… sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền của bạn cho việc sửa chữa. Vì vậy, “road side assistance” (tạm dịch: dịch vụ hỗ trợ cho xe) là giải pháp tối ưu cho bạn. Phí dịch vụ này vào khoảng 100 USD/năm tùy vào từng hãng.

Chìa khóa dự phòng

Nếu lỡ may bạn đánh mất chìa khóa xe, bạn phải bỏ tiền túi ra gần 1000 USD cho việc làm mới ổ khóa, đó là chưa kể tới chi phí kéo xe của bạn về gara. Vì vậy, việc trang bị thêm một chiếc chìa khóa dự phòng là điều thực sự cần thiết.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Việc thường xuyên bảo dưỡng xe theo định kỳ hãng tháng giúp bạn tránh được khá nhiều dủi do và phiền toái đối với xế cưng của mình.

Tránh các đường toll way

Ở các bang có đường toll way (đường mất phí), do đó bạn cần nghiên cứu cách chi trả cho toll way trước khi đi vào, và nếu không muốn mất tiền, tốt nhất là tránh các toll way (trên hệ thống GPS có lựa chọn bỏ qua đường toll way).

Cho bạn mượn xe

Khi cho bạn mượn xe, bạn nên chú ý tới khung thời gian họ cầm lái, vì có thể trong thời gian cầm lái, họ có thể vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ. Nếu bị camera giao thông ghi hình, người đầu tiên đóng tiền phạt chính là bạn, vì cảnh sát sẽ gửi phiếu phạt cho chủ nhân của chiếc xe. Ngoài ra, bạn còn bị trừ điểm bằng lái xe nữa.

Nghiên cứu nơi đỗ xe

Nếu thực sự bắt buộc phải di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nơi mà mình sẽ tới bởi không hẳn nơi nào cũng có chỗ đậu xe, đặc biệt là những khu trung tâm mua sắm trong thành phố hay các bệnh viện.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.