Du lịch trong kỳ nghỉ lễ bằng xe hơi: Cần lưu ý những gì?

Thứ Sáu, 31/08/2018 19:49

Cần kiểm tra xe kỹ càng, hành trang đầy đủ, gọn nhẹ hay mệt đâu nghỉ đấy là những kinh nghiệm quý báu.

du lịch trong kỳ nghỉ lễ bằng xe hơi: cần lưu ý những gì?

Du lịch dài ngày bằng xe hơi cũng cần những kiến thức nhất định - Ảnh minh hoạ

Sắp bước tới kỳ nghỉ lễ quốc khánh 2/9, nhiều gia đình thường đi du lịch hay dài ngày bằng ô tô. Để đảm bảo những chuyến đi an toàn và vui vẻ, lái xe cần bỏ túi những kinh nghiệm quý báu khi di chuyển bằng ô tô.

Kiểm tra bảo dưỡng xe thật kỹ trước những chuyến đi dài:

Xe hơi sẽ là phương tiện di chuyển chính cho cả gia đình, do đó cần kiểm tra thật kỹ trước những chuyến đi xa và dài ngày. Bộ phận cần kiểm tra đầu tiên chính là lốp xe, nên kiểm tra lại áp suất tất cả các bánh xe kể cả lốp dự phòng. Lưu ý về độ mòn của các lốp, nếu cần thiết có thể thay thế các lốp đã quá mòn. 

Ngoài ra, chủ xe cần kiểm tra tổng thể xe một lần trước khi thực hiện chuyến đi. Các bộ phận có thể cần kiểm tra là nước làm mát, dầu động cơ, các hệ thống lái và an toàn trên xe. Đảm bảo các bộ phận chiếu sáng hoạt động thật tốt, đây cũng là bộ phận rất quan trọng nếu bắt buộc phải di chuyển vào ban đêm.

du lịch trong kỳ nghỉ lễ bằng xe hơi: cần lưu ý những gì?

Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe thật kỹ trước mỗi chuyến đi xa và dài ngày

 Hành trang gọn nhẹ nhưng đầy đủ

Ngoài những vật dụng thực sự cần thiết cho các sinh hoạt cá nhân của các thành viên thì nên lưu ý mang thêm một số vật dụng như: nước uống, dụng cụ sửa xe, quần áo, giầy tờ tùy thân, đồ y tế... Nếu có ý định cắm trại ngoài trời hoặc dùng lại đâu đó có thể mang thêm lều trại hoặc các dụng cụ cắm trại gọn nhẹ.

Một kinh nghiệm được nhiều "phượt thủ" chia sẻ, nếu bạn di chuyển theo đoàn từ 2 xe trở lên thì nên mang theo bộ đàm để có thể liên lạc dễ dàng và hỗ trợ các thành viên khác trong đoàn. Xe nào có lái cứng và nhiều kinh nghiệm nhất đi trước, gặp chướng ngại vật hay sự cố nhỏ trên đường có thể báo để xe đi sau biết và tránh.

du lịch trong kỳ nghỉ lễ bằng xe hơi: cần lưu ý những gì?

Hành trang gọn nhẹ và đầy đủ trên mỗi chuyến đi xa

Mệt đâu nghỉ đấy là lưu ý rất quan trọng

Đây là điều tối quan trọng trong việc tự đi bằng xe riêng. Nếu trong xe có từ hai người trở lên biết lái thì đơn giản vì chỉ cần chia nhau đổi lái là xong. Nhưng nếu xe chỉ có một lái thì khi mệt phải tìm đoạn an toàn hoặc trạm nghỉ để dừng xe lại nghỉ ngơi cho tỉnh táo. Chỉ cần 15 phút ngủ bạn đã có sức và tinh thần để đi tiếp. Đừng cố lái xe khi thấy mệt hoặc buồn ngủ vì rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc. Lưu ý, nếu xe có trẻ nhỏ thì bạn không nên đi liên tục quá 400km. 

Ngoài ra, bạn cần chủ động lộ trình để tránh phải lái xe vào ban đêm. Tốt nhất là bạn đi vào lúc sáng sớm và nghỉ ngơi vào lúc trời chập choạng tối. Ở quãng thời gian này thường rất khó quan sát và tầm nhìn bị hạn chế.

Khi mệt và phải dừng xe nghỉ ngơi, đặc biệt lưu ý không đỗ xe ở chỗ tối, khuất, những khúc cua gắt hay nơi ít người qua lại. Ngay cả khi đó là việc khẩn cấp bạn hãy cố gắng lái xe đến nơi có ánh sáng hay chỗ đông người. Trong trường hợp xe bị chết máy tại những nơi này, bạn hãy ngồi yên trong xe, khóa cửa và gọi điện nhờ sự giúp đỡ của đơn vị cứu hộ hay người thân.

Ngoài ra, nhớ liên lạc với người quen và cho họ biết mình đang ở nới nào và nơi sắp đến. Hãy nhớ thường xuyên làm như vậy. Chúc quý độc giả có một chuyến đi trọn vẹn.

Những chủ xe GLC lưu ý ngoài việc lắp ông thông hơi cầu là chưa đủ, cần phải lắp thêm van điều áp.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe ben đi lệch sang trái quá nhiều, đúng lúc một chiếc xế sang Audi rơi vào điểm mù nên đã bị húc vào đuôi và đẩy đi một đoạn trên đường.