Dự luật mới ở Hawaii cho phép xe 2 bánh vượt đèn đỏ trong đêm

Chủ Nhật, 26/03/2023 09:00

Dự luật nhằm giải quyết vấn đề người đi xe 2 bánh bị "mất thời gian" chờ đèn đỏ quá lâu trong đêm do thiết bị quan sát nhận dạng xe 2 bánh hỏng.

Theo CNBC, dự thảo luật số HB 1319 của tiểu bang Hawaii (Mỹ) được giới thiệu vào tháng 1/2023 trong phiên họp lập pháp đầu tiên năm 2023 của tiểu bang này.

dự luật mới ở hawaii cho phép xe 2 bánh vượt đèn đỏ trong đêm

Người đi xe 2 bánh ở Hawaii sẽ được vượt đèn đỏ trong đêm, nếu thiết bị quan sát nhận dạng xe ưu tiên không hoạt động

Mô tả của dự luật đơn giản và dễ hiểu: “Cho phép người điều khiển xe đạp, mô tô và xe gắn máy đi qua giao lộ khi có đèn đỏ trong một số giờ nhất định, nếu tín hiệu giao thông được điều khiển bởi thiết bị tự động phát hiện phương tiện không hoạt động, hoặc không nhận ra phương tiện 2 bánh”.

Tại các giao lộ ở Hawaii, chế độ ưu tiên xe 2 bánh sẽ giúp đèn xanh bật lên nhờ hệ thống quan sát tự động, và dự luật này nhằm giúp người đi xe 2 bánh được ưu tiên hơn, nếu thiết bị quan sát hỏng hoặc không nhận ra có người đi xe 2 bánh đang tiến tới giao lộ.

Đi sâu vào nội dung của dự luật, "một số giờ nhất định" được ấn định là từ 11 giờ khuya đến 5 giờ sáng, đây thường là thời điểm giao thông vắng vẻ hơn.

Vào ngày 22/3/2023, Ủy ban Thượng viện Hawaii về Giao thông, Văn hóa và Nghệ thuật (TCA) đã đề xuất thông qua dự luật và đã chuyển dự luật này lên Ủy ban tư pháp để xem xét thêm, tức là quy trình ban hành còn được thảo luận thêm, trước khi trình ra hạ viện bang thông qua.

Sở Cảnh sát Hawaii đã tuyên bố công khai phản đối dự luật này và đưa ra tuyên bố: “Không có nơi nào trên thế giới này mà các nhà làm luật lại bảo họ (người đi xe 2 bánh) cứ vượt đèn đỏ đi. Bằng cách bảo họ vượt đèn đỏ, chúng tôi đã bật đèn xanh để họ bị giết”.

Thực tế, tại Mỹ có một bang là Illinois đã có quy định tương tự đang còn hiệu lực, theo đó: “Nếu đèn đỏ không chuyển sang xanh sau 120 giây, người lái xe mô tô có thể đi qua ngã tư sau khi nhường quyền ưu tiên cho phương tiện đang đi tới từ 2 bên”.

Xe đầu kéo cố vượt đèn đỏ và húc văng chiếc xe bán tải đang đi qua đường, sau đó còn tông thêm biển...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.