Đừng để tiền mất tật mang vì sử dụng phụ tùng ô tô giả

Thứ Năm, 24/05/2018 15:35

Tiết kiệm chi phí không mua phụ tùng chính hãng, khách hàng có thể phải tốn cả một khoản lớn để sửa xe.

Đừng để tiền mất tật mang vì sử dụng phụ tùng ô tô giả

Tiết kiệm chi phí không mua phụ tùng chính hãng, khách hàng có thể phải tốn cả một khoản lớn để sửa xe

Ham của rẻ, tốn cả trăm triệu sửa xe

Anh Hùng (Hà Nội) trong một lần lái xe từ Quảng Ninh lên Hà Nội, khi xe đang lưu thông với vận tốc lớn, anh bỗng nghe thấy tiếng kêu bất thường phát ra từ khoang động cơ. Dừng xe lại xem xét, anh Hùng phát hiện dầu máy chảy ra từ khoang động cơ. Mở nắp ca-pô để kiểm tra thì tá hỏa phát hiện lốc máy bị vỡ. Anh Hùng gọi điện về hãng xe và được đội cứu hộ đưa xe về garage để sửa chữa. Các chuyên gia kỹ thuật của hãng xe kiểm tra tình trạng hư hỏng thực tế thì phát hiện xe của anh Hùng bị gẫy thanh truyền số 1, lốc máy bị vỡ tại vị trí xi lanh số 1.

Sau khi nghiên cứu kỹ, các chuyên gia đã đưa ra kết luận, nguyên nhân của những hư hỏng này bắt nguồn từ bộ phận lọc dầu mà anh Hùng đang sử dụng là lọc dầu giả. Tới lúc này anh Hùng mới nhớ ra, trước đó anh đã thay lọc dầu ở một garage bên ngoài mà không hề hay biết rằng, chiếc lọc dầu mình được thay lại là lọc dầu giả.

Tình trạng phụ tùng giả được bày bán tràn lan, công khai hiện nay là một vấn nạn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của khách hàng. Điều khiến phụ tùng giả hiện nay vẫn có đất sống bởi giá thành thường rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường hay so với sản phẩm chính hãng, khiến nhiều khách hàng ham rẻ hoặc không biết nên vẫn sử dụng. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng, những món đồ này không tương thích với kết cấu và hệ thống vốn có trên xe. Chất lượng không đảm bảo của những thiết bị này có thể gây các mức hư hại từ nhẹ tới nặng cho xe, thậm chí vỡ lốc động cơ hay vỡ kính chắn gió.

Đừng để tiền mất tật mang vì sử dụng phụ tùng ô tô giả

Thông điệp Toyota tuyên truyền nên sử dụng phụ tùng chính hãng

Theo chia sẻ từ phía Toyota Việt Nam (TMV), trong năm 2017, các đại lý chính hãng Toyota trên toàn quốc ghi nhận rất nhiều trường hợp phát hiện phụ tùng giả không tương thích được lắp trên các xe của hãng. Sau khi sử dụng phủ tùng giả kém chất lượng như lọc dầu giả, kính chắn gió kém chất lượng, đã gây ra nhưng hư hại nặng cho xe: vỡ lốc động cơ, bể kính chắn gió…, và phải tốn hàng trăm triệu đồng để thay thế.

Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết, gần đây, Cục liên tục ghi nhận hàng nghìn trường hợp vi phạm về tàng trữ và tiêu thụ phụ tùng ô tô, xe máy. Phần lớn các phụ tùng này là giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được nhập trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Dùng phụ tùng chính hãng để bảo vệ xe

Hiện nay, nhiều khách hàng lựa chọn phụ tùng giả thường được bày bán trôi nổi ở chợ hoặc một số cơ sở kinh doanh không chính hãng, đa phần là do giá rẻ hơn so với giá thị trường. Tuy vậy, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Từ đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận hành và độ bền của xe, nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Trao đổi với PV, đại diện TMV khuyến nghị khách hàng nên sử dụng phụ tùng chính hiệu thay vì sử dụng phụ tùng giả trôi nổi trên thị trường. TMV cam kết luôn cung cấp phụ tùng chính hiệu với chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng tại Việt Nam thông qua các kênh đại lý chính hãng và trạm dịch vụ ủy quyền trên toàn quốc. Bên cạnh chất lượng đáng tin cậy, đảm bảo về mặt kỹ thuật, độ an toàn cũng như hiệu quả kinh tế, chỉ phụ tùng chính hiệu mới tương thích tuyệt đối với xe, hỗ trợ vận hành một cách tốt nhất. Ngoài ra, chỉ khi sử dụng phụ tùng chính hiệu, khách hàng mới được hưởng thời gian bảo hành tối đa theo chính sách của Toyota Việt Nam. 

Clip giải thích tại sao nên sử dụng lọc dầu chính hãng và cách phân biệt:

 

 

Dự kiến, triển lãm phụ tùng, linh kiện Automechanika sẽ diễn ra từ 25 – 27/4/2018 tại Sài Gòn.
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.