Đừng ham rẻ mua phụ tùng "nhái"

Thứ Sáu, 25/07/2014 11:57

Hiện nay tôi thấy có rất nhiều loại phụ tùng ô tô bày bán trên thị trường giống hệt như phụ tùng trong các đại lý xe chính hãng nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều.

Nguyễn Anh Cường (Lò Đúc, Hà Nội)


Trả lời: Đôi khi nhiều người sử dụng xe hơi chỉ thích mua các phụ tùng thay thế không chính hãng vì cho rằng chúng rẻ hơn mà không ý thức được rằng các phụ tùng rởm này ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của phương tiện, có thể gây tai nạn cho người sử dụng xe hơi trên đường. Công ty Ford Motor đã tiến hành một loạt các thử nghiệm va chạm ở tốc độ thấp với một số xe lắp các phụ tùng không chính hãng. Và các phụ tùng sao chép này đã không hấp thụ được lực như các phụ tùng nguyên bản theo thiết kế của xe và đã khiến cho túi khí bung ra sớm, ngoài dự định và gây nguy hiểm. Các phụ tùng này chưa hề được trải qua các thử nghiệm an toàn trên xe chính hãng nên khi có va chạm, bạn sẽ không thể biết nó có hoạt động thực sự hay không.


Các tài xế nên hiểu rằng, sử dụng phụ tùng “nhái” là bạn đang thỏa hiệp với chính sự mất an toàn của bản thân. Phụ tùng “nhái” có thể tiết kiệm cho bạn vài đồng khi mua, nhưng lại có thể gây tốn kém bạc triệu khi nó dẫn đến các hư hỏng nghiêm trọng hơn như động cơ hay hệ thống cơ khí. 


Các phụ tùng “nhái” thường được làm bởi các vật liệu kém tiêu chuẩn hơn để hạ giá thành. Đáng buồn là hàng rởm vẫn thường nhan nhản ngoài đường. Vậy làm sao để bạn tránh bị lắp nhầm hàng “nhái” lên xe? Đừng lo, hãy vào làm dịch vụ cho xe ở các đại lý độc quyền của hãng xe bạn mua. Tại đó, bạn yêu cầu phải dùng phụ tùng chính hãng và sẽ luôn được đáp ứng. Đừng vì tham lợi nhỏ mà đánh mất an toàn lâu dài của bạn khi lái xe nhé!

Phạm Ngọc Bá

Chuyên gia của Công ty Ford Việt Nam
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.