Đường cao tốc chạy điện đầu tiên trên thế giới

Thứ Ba, 12/07/2016 07:07

Thụy Điển mới đây đưa vào thử nghiệm tuyến đường cao tốc chạy điện (eHighway) đầu tiên trên thế giới, theo Slashgear.

Đường cao tốc chạy điện đầu tiên trên thế giới
Thụy Điển là nước đầu tiên đưa vào thử nghiệm tuyến đường cao tốc chạy điện

Đoạn đường cao tốc có chiều dài 2km, nằm ở phía Bắc Thủ đô Stockholm, được bố trí một đường cáp điện trên cao để kết nối với các xe. Dự án được xem là nỗ lực quan trọng của Thụy Điển nhằm loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho tới năm 2030. Tính năng ưu việt của đường cao tốc chạy điện là hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, không cần sử dụng pin. Dự kiến, tuyến đường giúp giảm áp lực giao thông cho tuyến phía Bắc Thủ đô Stockholm của Thụy Điển - khu vực vốn có nhiều phương tiện qua lại.

Đoạn cao tốc chạy điện sẽ cho phép các loại xe sử dụng động cơ lai điện-diesel, chuyên chở hàng hóa hoạt động. Các xe tải khi kết nối với đường điện trên cao được phép chạy 90km/h. Các nhà thiết kế còn tích hợp công nghệ tái tạo năng lượng trong quá trình xe phanh, khiến cho lượng điện này truyền ngược trở lại hệ thống lưới điện và cung cấp năng lượng cho các xe tải khác.

Tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Đức – Siemens AG là đơn vị xây dựng tuyến nói trên. Anders Berndtsson – người đứng đầu nhóm Chiến lược gia thuộc Cục quản lý Giao thông Thụy Điển cho biết: “Đến nay, đa phần việc chuyên chở hàng hóa đều thông qua đường bộ. Do đó, chúng tôi buộc phải cho lưu thông xe tải chạy xăng, dầu trên đường ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Tuyến đường cao tốc chạy điện sẽ là một giải pháp bổ sung hữu hiệu cho hệ thống giao thông quốc gia”.

Xe điện của hãng Mercedes-Benz đối thủ cạnh của Model S sẽ chính thức ra mắt tại triển lãm Paris...
Khả Ngân
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.