Đường cao tốc dài 93 km dành cho người đi bộ và xe đạp

Chủ Nhật, 05/02/2023 09:00

Đây là một dự án giao thông đô thị đang được thành phố Dubai (UAE) cân nhắc tính khả thi để triển khai đầu năm nay với nhiều công nghệ đột phá.

Được đặt tên là The Loop, đây là công trình đường đô thị dành riêng cho xe đạp và người đi bộ ở Dubai, thủ đô các tiểu vương quốc Ả-rập (UAE).

Đường cao tốc dài 93 km dành cho người đi bộ và xe đạp

Phác thảo bên ngoài của con đường được mệnh danh "cao tốc" cho người đi bộ và xe đạp

Dubai không phải là một trong những nơi thân thiện với xe đạp, nếu chỉ xét về điều kiện khí hậu và địa lý, nơi đây quá khắc nghiệt khi nhiệt độ vượt quá 43 độ C trong những tháng mùa hè.

Công ty đầu tư URB đang đề xuất chính quyền cho xây dựng một tuyến đường đạp xe trong nhà được điều hòa nhiệt độ để thuyết phục nhiều chủ xe hơi chấp nhận nó, từ bỏ xe hơi và đạp xe hoặc đi bộ đi làm.

Dự án The Loop khẳng định sẽ trao cho người dân Dubai khả năng hoàn thành việc đi lại hàng ngày trong vòng 20 phút bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp, từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.

Dù vẫn đang trong giai đoạn dự án, nhưng những phác thảo đầu tiên con đường đã được công khai để người dân xem xét và chính quyền phản biện.

Con đường sẽ trông giống như một đường ống kéo dài gần 100km trong nhà kính, có thể sử dụng 24/7 quanh năm thông qua điều hòa nhiệt độ và có thể đi qua những địa hình cát khắc nghiệt nhất.

Đường cao tốc dài 93 km dành cho người đi bộ và xe đạp

Con đường giúp người đi bộ và xe đạp đi từ nhà đến nơi làm việc chỉ trong 20 phút

Trải dài hơn 57 dặm (93 km) con đường sẽ cung cấp cho mọi người không gian xanh mát cùng các tiện nghi giải trí, không gian giao lưu và cả các địa điểm mua sắm.

Công ty URB hình dung The Loop là đường cao tốc thông minh và bền vững nhất thế giới nhưng không dành cho ô tô hay bất kỳ xe cơ giới nào, kể cả xe điện.

Nhu cầu năng lượng khổng lồ của một dự án như vậy sẽ được đáp ứng bằng công nghệ sàn động học, do chuyển động của người đi bộ và xe sẽ tạo ra năng lượng.

Về yếu tố gọi là “cao tốc” cho người đi bộ hay xe đạp đang bị nhiều người hoài nghi, chủ đầu tư thuyết minh rằng thời gian di chuyển của xe đạp trên các chặng đường này tương đương thời gian đi bằng ô tô trên đường phố Dubai (sẽ mất thời gian do tắc đường), nên về khoảng thời gian thì tương đương đi xe hơi trên cao tốc.

Bộ GTVT cho biết đang hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với việc đầu tư lắp đặt thiết bị sạc điện cho...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.