Elon Musk phải từ chức Chủ tịch Tesla vì “chém gió” trên Twitter

Thứ Ba, 02/10/2018 07:36

Elon Musk, Chủ tịch hãng xe điện Tesla (Mỹ) đã đồng ý từ chức Chủ tịch, trả 20 triệu USD, tiền phạt.

elon musk phải từ chức chủ tịch tesla vì “chém gió” trên twitter

Elon Musk

Theo thoả thuận dàn xếp, ông Musk tiếp tục được ở vị trí CEO nhưng phải từ bỏ vị trí Chủ tịch HĐQT Tesla trong vòng 45 ngày. Ông không được phép tham gia bầu hội đồng quản trị trong 3 năm.

Ngoài ra, Tesla đồng ý trả thêm 20 triệu USD để giải quyết cáo buộc hãng này không giám sát chặt chẽ những bài đăng của ông Musk trên Twitter. Hãng cũng đồng ý bổ nhiệm 2 giám đốc độc lập mới vào hội đồng quản trị và thành lập một ủy ban để giám sát các phát ngôn của ông Musk.

Theo SEC, “tổng tiền phạt 40 triệu USD sẽ được chuyển cho các nhà đầu tư bị tổn hại theo quy trình đã được toà án chấp thuận”. Hiện tại, Tesla vẫn từ chối bình luận.

Thông báo dàn xếp được SEC đưa ra chỉ 2 ngày sau khi cơ quan này kiện CEO Tesla vì lừa dối các nhà đầu tư khi tuyên bố trên Twitter rằng, ông đã tìm được nguồn tài chính đảm bảo để tư nhân hoá Tesla khi cổ phiếu đạt mức 420 USD. Phát ngôn này đã khiến cổ phiếu của hãng tăng vọt nhưng sau đó phía công ty không hề có động thái xúc tiến tư nhân hoá.

Ông Steven Peikin, đồng giám đốc bộ phận thi hành tại SEC cho biết: "Mặc dù lời tuyên bố đã khiến các nhà đầu tư của Tesla tin rằng, Musk đã có kế hoạch và có lời đề nghị rất chắc chắn nhưng theo chúng tôi, Musk chỉ đơn giản đưa ra mức giá 420 USD/cổ phiếu bằng cách giả định mức giá cao hơn 20% so với giá cổ phiếu hiện tại của Tesla, sau đó làm tròn thành 420 USD”.

Về phản ứng của Elon Musk, CEO Tesla chấp nhận thoả thuận với SEC nhưng không thừa nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc liên quan đến khiếu nại, đồng thời ông cũng thể hiện thất vọng vì phán quyết của SEC.

Tesla xác nhận, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra hình sự đối với việc Giám đốc điều hành Elon Musk.
Xuân Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ 578 triệu đồng.