EU cấm bán xe mô tô cao cấp sang Nga

Thứ Năm, 24/03/2022 09:30

Lệnh cấm được đưa ra như một phần của các hạn chế thương mại đối với Nga do nguyên nhân từ cuộc xung đột với Ukraine, theo Reuters.

Vào ngày 22/3/2022, Liên minh châu Âu chính thức ban hành các hạn chế thương mại bổ sung đối với hàng xuất khẩu sang Nga, theo tờ công báo của EU.

eu cấm bán xe mô tô cao cấp sang nga

Một cuộc trưng bày xe phân khối lớn ở TP Petersburg, LB Nga

Quy định này bao gồm lệnh cấm xuất khẩu xe mô tô, xe máy và linh kiện phụ tùng xuất xứ EU có trị giá vượt 5.000 Euro vào nước Nga.

Theo các quy tắc quản trị của EU, quy định này ngay lập tức có hiệu lực kể từ ngày xuất bản công báo.

Xe máy không phải là phương tiện duy nhất bị cấm xuất khẩu, khi danh mục hàng cấm xuất khẩu mô tả: “Các phương tiện để vận chuyển người trên mặt đất (ngoại trừ xe cứu thương); để vận chuyển người bằng đường hàng không hoặc đường biển có giá trị vượt quá 50.000 Euro mỗi chiếc; xe nâng, xe trượt tuyết, xe leo núi, xe mô tô có giá trị trên 5.000 Euro mỗi chiếc, cũng như các phụ kiện và phụ tùng thay thế của chúng”.

Điều lạ là xe mô tô có giá trên 5.000 Euro/chiếc được EU xếp vào nhóm hàng xa xỉ, bên cạnh những thứ như trứng cá muối, ngựa, nấm cục, rượu vang, xì gà, nước hoa, quần áo, đồ trang sức, kim loại quý và đá quý, đồ điện tử và du thuyền..., là những thứ bị chặn xuất khẩu sang Nga.

Một số thương hiệu mô tô phân khối lớn đã tự mình thực hiện các bước để tạm dừng xuất khẩu sang Nga, như Harley Davidson, Honda, Yamaha và Polaris.

BMW cũng chính thức ngừng xuất khẩu trên tất cả các mảng kinh doanh của mình tại Nga, gồm cả xe máy và ô tô.

Hãng lốp xe Bridgestone của Nhật trước đó cũng đã tạm dừng cả sản xuất lẫn xuất khẩu tại Nga.

Nhà cung cấp linh kiện ô tô Bosch thông báo dừng hoạt động sau thông tin các linh kiện của hãng được...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.