Euro Auto đang giải trình về cáo buộc buôn lậu xe BMW

Thứ Sáu, 30/12/2016 18:55

Đại diện Euro Auto cho biết, lãnh đạo công ty đang làm việc với hải quan để làm rõ một số vấn đề.

euro auto đang giải trình về cáo buộc buôn lậu xe bmw

Bị khởi tố, Euro Auto cho biết vẫn đang làm việc với hải quan

Chiều nay (30/12), liên hệ với Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), PV Báo Giao thông đã đặt các câu hỏi với người đại diện của doanh nghiệp này liên quan tới một số nội dung trong kết luận của Bộ Tài chính như: Euro Auto chưa có giấy phép thông quan đã bán xe, có dấu hiệu gian lận thương mại và giả giấy tờ trong quá trình nhập khẩu xe BMW? Tuy nhiên, đại diện Euro Auto cho biết, lãnh đạo Công ty vẫn đang làm việc với cơ quan hải quan nên chưa chốt được nội dung.

Trước đó, theo thông tin tối ngày 29/12, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu tại Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu.

Quyết định này được đưa ra ngày 20/12/2017, sau quá trình điều tra, xác minh đối với Công ty Cổ phần Âu Châu nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan và đã được trao đổi, thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Qua quá trình thanh kiểm tra, Euro Auto đã bị đoàn kiểm tra Bộ Tài chính phát hiện nhiều vi phạm như: Tự ý tiêu thụ xe khi chưa được thông quan; Không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW; Có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng, sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu xe BMW.

Trên cơ sở này, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ các lô xe ô tô BMW nhập khẩu.

Ngay sau khi có thông tin bị khởi tố. Euro Auto lập tức có thông tin phản hồi. Euro Auto cho hay: "Chúng tôi rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu”.

Vấn đề giấy C/O, công ty này cũng khẳng định, tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây Hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, tập đoàn BMW đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về.

Euro Auto cũng cho biết: "Phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục đăng kiểm VN) cũng đã thông tin rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu".

"Tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường".

“Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng", Euro Auto khẳng định trong nội dung phát đi trong đêm 29/12.

Cục Điều tra chống buôn lậu khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW tại Công ty Cổ phần Ôtô Âu châu
C.Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.