Euro Auto đề nghị không hình sự hoá sai phạm nhập xe

Thứ Hai, 26/12/2016 13:34

Nhà nhập khẩu chính hãng BMW tại Việt Nam kêu gọi các cơ quan không hình sự hoá vụ việc.

euro auto đề nghị không hình sự hoá sai phạm nhập xe

Nhà nhập khẩu chính hãng BMW cho biết ngày mai 27/12 sẽ có buổi làm việc với cơ quan Hải quan

Sáng nay (26/12), trong thông tin gửi báo chí, Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) cho hay đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài Chính về các nghi vấn của Bộ, đồng thời gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành uỷ và UBND TP. HCM và các đại sứ quán đề nghị có sự hỗ trợ, can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính theo như chủ trương và cam kết của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Nhà nhập khẩu chính hãng BMW cũng cho hay, Tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho công ty này bấy lâu nay do không có yêu cầu của Hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho ô tô Âu Châu từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.

Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho Công ty Âu Châu nhập xe vào, đóng góp thêm thuế và ngân sách nhà nước cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Euro Auto cho biết đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho Hải quan cảng ngày 23/12, ngay khi nhận được từ Tập đoàn BMW.

Euro Auto cũng cho biết đã được Chi cục Hải quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày mai (27/12).

Trong một động thái mới nhất, vào sáng nay (26/12), trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu, trong đó có việc Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) giả công văn, giấy tờ nhập khẩu xe ô tô BMW về Việt Nam đồng thời làm rõ nhiều vấn đề có liên quan khác nữa.

Trước đó, ngày 30/11 Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty này sau khi xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Các sai phạm này là tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Ngay sau đó, Tổng Cục Hải quan cũng có công văn hoả tốc gửi đến Cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng thông quan các lô xe ô tô BMW.

Ngay sau quyết định của Bộ Tài cính, Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã có văn bản phản hồi khẳng định: "Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được công ty giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này", đồng thời bỏ ngỏ khả năng kêu gọi hỗ trợ và can thiệp từ bên ngoài.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan đã bị tạm đình chỉ chức...
C.Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.