Ford bày cách khử trùng ô tô trong mùa dịch

Thứ Tư, 15/04/2020 16:24

Làm sạch, vệ sinh và khử trùng nội thất ô tô trong mùa dịch là một việc nên làm ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

ford bày cách khử trùng ô tô trong mùa dịch
Ô tô không phải chỉ cần được làm sạch mà còn phải khử trùng hoàn loạt chi tiết mà người sử dụng hay chạm vào nhất

Những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn,… dù được thiết kế và sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao đến đâu, sử dụng công nghệ hiện đại thế nào cũng không thể được bảo vệ khỏi virus mang mầm bệnh. Trong thời gian giãn cách xã hội, làm việc tại nhà, chủ xe cũng nên dành chút thời gian để làm sạch, vệ sinh và khử trùng nội thất cho chiếc xe của mình.

Đầu tiên, theo Ford, quan niệm làm sạch bằng nước và xà phòng (vệ sinh xe) có thể loại bỏ được hoàn toàn mầm bệnh là sai lầm. Bởi vệ sinh xe có thể giết chết vi khuẩn, đồng thời làm thuyên giảm lượng vi trùng, tuy nhiên vẫn tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm. Còn khử trùng là sử dụng hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các loại nấm. Đây là bước cuối cùng không thể thiếu sau khi làm sạch và vệ sinh.

Tiếp đến, cần có các sản phẩm làm sạch an toàn để thực hiện vệ sinh và khử trùng nội thất cho chiếc xe, ví dụ loại của đối tác Motorcraft đang sử dụng tại các đại lý uỷ quyền hoặc trung tâm dịch vụ của Ford. Bởi nếu sử dụng các loại dung dịch khử trùng không phải loại chuyên dụng mà là một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng có thể sẽ làm hỏng bề mặt nội thất và lớp sơn xe (sản phẩm tẩy rửa gia dụng có thành phần là thuốc tẩy, acetone, clo và ammoniac). Để khử trùng xe tốt hơn, chủ xe có thể đầu tư vào một chiếc máy phun sương khử khuẩn.

ford bày cách khử trùng ô tô trong mùa dịch
Các bước làm sạch và khử trùng

Khi sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch xe, không được phun trực tiếp lên bề mặt như bảng điều khiển... Thay vào đó, hãy xịt dung dịch vào một chiếc khăn bông sợi nhỏ, rồi lau chùi bề mặt, đồng thời, dùng máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn từ ghế vải và lớp ốp bọc trần xe. Dùng chức năng hút bụi ướt (nếu có) cùng với dầu gội sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Và đừng quên lau rửa các bề mặt thường xuyên chạm vào bên ngoài xe, đặc biệt là tay nắm cửa.

Đối với bề mặt da, hãy dùng thử các sản phẩm vệ sinh xe sẵn có mà không chứa các thành phần gây hại như đã nêu ở trên. Nếu sản phẩm không để lại vết bẩn đổi màu hay tổn hại trên vùng da thử nghiệm thì có thể tiếp tục sử dụng cho các bề mặt da khác trên xe. Giống như các sản phẩm chăm sóc xe khác, không được xịt trực tiếp lên bề mặt vật liệu. Thay vào đó, xịt vào một chiếc khăn bông sợi siêu nhỏ và lau chùi nhẹ nhàng.

ford bày cách khử trùng ô tô trong mùa dịch
Các vị trí trên xe thường chạm tay vào nhất

Cuối cùng là công đoạn khử trùng. Các bề mặt cứng như nút nhựa và núm vặn có thể được lau sạch bằng khăn diệt khuẩn không có chất tẩy trắng hoặc khăn bông sợi siêu nhỏ cùng với dung dịch khử trùng. Đối với những xe được trang bị hệ thống giải trí và điều khiển có màn hình cảm ứng, hãy lựa chọn các công cụ vệ sinh chuyên dụng dành cho đồ điện tử.

Những vị trí cần khử trùng trên xe còn có tay nắm cửa trong và ngoài xe, dây đai an toàn và chốt an toàn, nút bấm khởi động hoặc chìa khóa xe, cần số, phanh tay, vô-lăng và các nút bấm chức năng trên xe, tay nắm mở cửa cốp, nắp bình xăng… Đây là những vị trí chủ xe thường hay tiếp xúc nhất.

Sau khi làm sạch và khử trùng chiếc xe, chú ý rửa tay thật kỹ.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị bên trong xe thì khi trời mưa sấm chớp, nên dừng...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.