Ford F-150 2016 an toàn nhất phân khúc xe bán tải cỡ lớn

Thứ Ba, 12/04/2016 17:26

Ford F-150 2016 là mẫu xe bán tải cỡ lớn duy nhất đạt chứng nhận an toàn Top Safety Pick.

ford f-150 2016 an toàn nhất phân khúc xe bán tải cỡ lớn
Ford F-150 có khả năng bảo vệ hành khách trong một loạt va chạm khác nhau - Ảnh:IIHS

Ford F-150 2016 là mẫu xe bán tải cỡ lớn duy nhất đạt chứng nhận an toàn Top Safety Pick sau một loạt thử nghiệm mới nhất từ Viện Bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS).

Raul Arbelaez, Phó Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu xe của Viện, cho biết: “Ford đứng đầu trong số các nhà sản xuất xe bán tải cỡ lớn khi xét về khả năng bảo vệ hành khách trong một loạt va chạm khác nhau, đồng thời cung cấp công nghệ giúp cảnh báo tài xế về những vụ “chạm trán” sắp xảy ra”. Ông cũng ghi nhận năm 2016, F-150 đã thể hiện tốt hơn các bài thử nghiệm năm ngoái.

Về phía mình, Ford cho biết an toàn là một mục tiêu quan trọng khi hãng xe Mỹ thiết kế lại mẫu xe đời 2016 với bộ khung làm từ nhôm thay vì thép truyền thống. “Chúng tôi đã dành hàng giờ đồng hồ thiết kế và phát triển các tính năng an toàn để chúng có thể phối hợp với nhau trong trường hợp xảy ra sự cố”. Ông Raj Nair, Giám đốc phát triển sản phẩm toàn cầu của Ford, tiết lộ.

Nếu như các tổ chức khác thường đánh giá bằng điểm số, IIHS xếp hạng kết quả các bài thử nghiệm theo mức từ Tốt (Good), Khá (Acceptable), Kém (Marginal) cho đến Tồi (Poor). Theo đó, chỉ 3 trong số 7 mẫu pick-up tham gia kiểm tra được chứng nhận Khá trong nội dung va chạm chồng chéo góc nhỏ phía trước. Đây là nội dung thử nghiệm được thiết kế nhằm mô phỏng những vụ tai nạn rất phổ biến khi phương tiện đâm vào một cái cây hay cột điện. Ram 1500 đứng “chốt sổ” khi hai phiên bản của mẫu xe nhận kết quả kém.

Ở tất cả các xe thử nghiệm, ngoại trừ Ford F-150, khoang lái đều bị xâm nhập với những mức độ khác nhau, từ trung bình đến nghiêm trọng. Theo IIHS, điều đó có nghĩa là trên thực tế, người ngồi có thể bị thương nặng ở chân.

Theo ông Arbelaez, tài xế ở những mẫu bán tải này cần đưa chân ra khỏi đống đổ nát sau va chạm. Chúng tôi khuyến khích các nhà sản xuất thiết kế lại sản phẩm của họ để ngăn chặn sự tác động ở phần dưới cabin, giúp người ngồi tránh khỏi những tổn thương nghiêm trọng có thể mất hàng tháng để phục hồi”.

Ngoài bài thử nghiệm va chạm chồng chéo góc nhỏ, tất cả các “thí sinh” đều thực hiện khá tốt những nội dung khác. Khi đánh giá độ vững chắc của trần xe, IIHS cho biết F-150, cả phiên bản Silverado và Tundra Double Cab đều đạt kết quả Tốt. Trong khi đó, Tundra CrewMax đạt loại Khá, hai phiên bản của Ram 1500 bị đánh giá Kém. Cùng với Ford F-150, Chevrolet Silverado và GMC Sierra là những mẫu xe được trang bị công nghệ cảnh báo va chạm phía trước.

Ford Việt Nam bán ra 2.392 xe trong tháng 3, tăng trưởng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.
Huyền Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.