Ford nỗ lực tái chế 100% nước thải công nghiệp

Thứ Ba, 23/03/2021 19:00

Các nâng cấp công nghệ tiên tiến và quy trình tiết kiệm nước thông minh đã được triển khai, góp phần giúp Ford tiết kiệm hàng tỷ gallon nước.

ford nỗ lực tái chế 100% nước thải công nghiệp

Ford tiếp tục tiến gần hơn đến với mục tiêu dài hạn đầy tham vọng về việc không sử dụng nước ngọt trong sản xuất trên toàn cầu

Theo thống kê, có 2,2 tỷ người trên thế giới không được sử dụng nước uống sạch, vì vậy Ngày Nước Thế giới được tổ chức thường niên vào ngày 22 tháng 3 hàng năm kể từ năm 1993 đến nay, nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn nước.

Ngay từ hai thập kỷ trước, Ford đã đặt mục tiêu giảm 72% lượng tiêu thụ nước trong quá trình sản xuất mỗi chiếc xe.

Đến năm 2013, Ford đã tiết kiệm được hơn 10 tỷ gallon nước (38 tỷ lít nước).

Nói một cách dễ hiểu hơn, con số đó tương đương với 15.000 bể bơi thi đấu; hoặc bằng lượng nước chảy qua thác Niagara trong 3 giờ 40 phút.

Mặc dù đã có một mục tiêu đáng nể, Ford đã cố gắng làm được nhiều hơn thế bằng cách đặt cho mình một mục tiêu dài hạn đầy khát vọng, đó là ngừng hoàn toàn việc sử dụng nước ngọt trong quy trình sản xuất.

Tại Nhà máy lắp ráp động cơ và Phương tiện Chennai (VAEP) của Ford, mức tiêu thụ nước ngọt giảm xuống mức đáng kinh ngạc là 1,17 m3/xe - giảm so với mức 7,3 m3/xe ở thập kỷ trước.

Khi đã xác định được nguồn nước thải xám thay thế để xử lý và sử dụng cho các hoạt động phi sản xuất, các quy trình sử dụng nước hiệu quả thông minh cho thấy khả năng tái chế gần như 100% nước thải công nghiệp để sử dụng cho sản xuất.

Các nhà máy VAEP khác trong khu vực Ấn Độ của Ford như ở Sanand – nơi nổi tiếng về khan hiếm nước - tự hào có khả năng không xả nước ra môi trường, với ao thu nước mưa 110.000 m3 được sử dụng để rửa pallet, tưới tiêu và với kế hoạch thay thế nước của tháp làm mát nhà xưởng bằng nước mưa.

ford nỗ lực tái chế 100% nước thải công nghiệp

Ford nỗ lực tái chế 100% nước thải công nghiệp tại các nhà máy địa phương trên khắp thế giới

Tại Việt Nam, nhà máy Ford Hải Dương ngay từ những ngày đầu xây dựng năm 1996 đã được trang bị hệ thông lọc nước thải và trung bình mỗi năm đã xử lý được 50.000 m3 nước.

Lượng nước sạch sử dụng trong quá trình sản xuất đã được giảm thiểu 53% trong vòng 10 năm qua.

Nước thải sản xuất và nước mưa được lọc RO và tái sử dụng cho nhiều hoạt động khác của nhà máy như trồng cây, vệ sinh nhà xưởng và tháp làm mát.

Hệ thống lọc nước mới đang được lắp đặt với công nghệ Màng Lọc Sinh học MBR tiên tiến và dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2021, giúp nhà máy Ford Hải Dương tiếp tục nâng cao khả năng tái chế nước.

Điều kiện môi trường của các sa mạc tại Trung Đông luôn rất khắc nghiệt, đặc biệt vào mùa hè khi...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.