Ford quyết tâm phát triển giao thông kiểu mới

21/09/2016 16:05

San Francisco là thành phố đầu tiên mà Ford hợp tác để giúp đỡ giải quyết những vấn đề giao thông bất cập.

ford quyết tâm phát triển giao thông kiểu mới
Ford quyết tâm phát triển giao thông kiểu mới giải quyết những vấn đề về tắc nghẽn và giúp người dân đi lại dễ dàng

Cụ thể, tại San Francisco, Ford sẽ hợp tác với thành phố này trong việc giải quyết những vấn đề về tắc nghẽn và giúp người dân đi lại dễ dàng hơn trong thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Trong bước đi đầu tiên, Ford đã đưa ra thoả thuận mua lại Chariot, một ứng dụng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe chạy tuyến ngắn tại San Francisco, và phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp Motivate để mở rộng các dịch vụ hỗ trợ phương tiện di chuyển cho người dân trong trung tâm thành phố. Ford cũng thành lập nhóm “giải pháp đô thị” để cùng các thành phố chủ chốt trên toàn thế giới giải quyết  những vấn đề liên quan đến nhu cầu di chuyển của người dân.

Ford cam kết sẽ chung tay cùng cộng đồng giải quyết vấn đề về di chuyển đang ngày càng trở nên cấp bách hơn ở thành thị khi có tới hơn một nửa dân số thế giới đang sinh sống và làm việc tại các khu vực này.

ford quyết tâm phát triển giao thông kiểu mới
 Chariot sử dụng những chiếc xe 15 chỗ của Ford và đến nay, công ty này vẫn tiếp tục sử dụng Ford Transit cho dịch vụ di chuyển của mình

Việc mua lại công ty Chariot được dựa trên các điều kiện thoả thuận cơ bản giữa hai bên, Ford sẽ cung cấp các dịch vụ xe chạy tuyến ngắn trên toàn thế giới. Dịch vụ này ước tính sẽ được mở rộng trên toàn thành phố San Francisco cũng như thêm ít nhất 5 quốc gia nữa trong vòng 18 tháng tới.

Vào những ngày đầu thành lập, Chariot sử dụng những chiếc xe 15 chỗ của Ford và đến nay, công ty này vẫn tiếp tục sử dụng Ford Transit cho dịch vụ di chuyển của mình. Xe chạy tuyến ngắn của Chariot đáp ứng được những nhu cầu mà taxi và xe buýt thông thường chưa làm thoả mãn được người dùng, có thêm nhiều sự lựa chọn về di chuyển giữa các tuyến đường ngắn, đem lại một trải nghiệm thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Nếu những chiếc xe chạy tuyến ngắn được đưa vào dịch vụ trong mùa du lịch cao điểm, các vấn đề về giao thông đô thị sẽ được cải thiện, tương đương với việc giảm thiểu 25% phương tiện tham gia giao thông.

ford quyết tâm phát triển giao thông kiểu mới
Ford hợp tác với công ty dẫn đầu thế giới trong loại hình dịch vụ chia sẻ xe đạp Motivate

Ngoài ra, Ford và công ty dẫn đầu thế giới trong loại hình dịch vụ chia sẻ xe đạp Motivate cũng đang làm việc với các nhà chức trách địa phương để tăng thêm các điểm dịch vụ và dự kiến sẽ tăng số lượng xe đạp lên tới 7.000 xe trong năm 2018 tại vùng vịnh này. Trong năm tới, Ford GoBike sẽ được đưa vào sử dụng thông qua ứng dụng FordPass. Bên cạnh đó, Ford dự định sẽ nâng cấp công nghệ để sử dụng các dữ liệu thu được từ những chiếc xe đạp này để xây dựng một mạng lưới di chuyển kết nối hoàn chỉnh. 

Tùng Lê