Fortuner nhập khẩu "lách luật" vào Việt Nam?

Thứ Ba, 08/03/2016 13:46

Vẫn đang được Toyota Việt Nam lắp ráp nhưng một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu và phân Fortuner trên thị trường.

fortuner nhập khẩu "lách luật" vào việt nam?
Chiếc Fortuner 2016 nhập khẩu nguyên chiếc đang được bày bán tại một cơ sở kinh doanh ô tô nhập khẩu

Thời gian gần đây, một vài đơn vị kinh doanh xe nhập khẩu rầm rộ rao bán thế hệ mới dòng xe thể thao đa dụng Fortuner ở thị trường trong nước. Tuy nhiên, đây không phải là xe được sản xuất, lắp ráp bởi Toyota Việt Nam, mà được nhập khẩu nguyên chiếc, vốn đã bị hạn chế bởi Thông tư 20 (Bộ Công thương) từ năm 2010. 

Những chiếc xe này có nguồn gốc từ Thái Lan và được nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, chưa rõ bằng cách nào mà doanh nghiệp có thể "lách luật" để đưa được những chiếc xe này vào thị trường trong nước.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện của Toyota Việt Nam cho rằng liên doanh có nắm được thông tin về sự xuất hiện của Fortuner nhập khẩu nhưng không biết xe đến Việt Nam theo con đường nào và giá bán cuối cùng là bao nhiêu. 

Vị này cho hay, Toyota Việt Nam chưa phân phối Fortuner thế hệ mới. Dự kiến phải đến cuối năm 2016, những chiếc xe đầu tiên mới được bán ra thị trường và tất cả đều là xe lắp ráp trên dải đất hình chữ S.  

Fortuner 2016 đã ra mắt và bán ra thị trường Thái Lan và Malaysia. Chiếc thể thao đa dụng 7 chỗ có kích thước lớn hơn xe hiện tại với chiều dài 4.795 mm, rộng 1.855 mm và cao 1.835 mm cùng trục cơ sở dài 2.750 mm. 

Ngoại hình Fortuner thế hệ mới không có nhiều thay đổi nhưng nội thất đã được tân trang và một bổ sung thêm một số trang bị như ghế điều khiển 8 hướng, vô-lăng tích hợp lẫy chuyển số, khởi động bằng nút bấm Start/Stop, màn hình giải trí LCD 4.2 inch và hệ thống thông tin MID,...

Tại Thái Lan, Fortuner mới có 3 tùy chọn động cơ gồm hai bản dầu (diesel) dung tích xi-lanh 2.4 và 2.8 lít cùng một bản độn cơ xăng có dung tích xi-lanh 2.7 lít.

Định vị phân khúc thấp và giá bán lẻ cạnh tranh, Toyota Rush bắt đầu chứng tỏ khả năng chinh phục...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.