FPT xin phép thử nghiệm xe tự lái ngoài đường

Thứ Bảy, 12/05/2018 15:57

FPT sẽ gửi công văn tới Bộ GTVT xin thử nghiệm xe tự lái bên ngoài môi trường của FPT Software.

fpt xin phép thử nghiệm xe tự lái ngoài đường

Xe tự lái thử nghiệm công nghệ do kỹ sư trẻ phát triển đã chạy vòng quanh FPT Đà Nẵng 

Tại Lễ công bố vòng Chung kết Cuộc đua số 2017-2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Lã Quang Vinh - Phó Giám đốc Công ty Phần mềm chiến lược Automotive (trực thuộc FPT Software) biết đơn vị này sẽ gửi công văn tới Bộ GTVT xin thử nghiệm xe tự lái bên ngoài môi trường của FPT Software.

Hiện FPT có xe điện tự lái ở Đà Nẵng (chạy vòng quanh FPT Đà Nẵng) và xe ô tô có thể tự lái vòng quanh FPT Software tại TP. Hồ Chí Minh với tốc độ trung bình20 - 25km/h và 40km/h trên đường thẳng…

Ông Vinh cho biết xe tự lái của FPT đã có trên 1000 giờ tự vận hành, chạy trên nhiều thời tiết khác nhau nắng, mưa, ánh sáng yếu, độ trễ đạt dưới 20ms. Hệ thống đánh lái trên xe cũng đã được cải tiến, hiện đại hơn và tăng độ chính xác. Thời gian tới, FPT sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ điều khiển phanh và ga, tích hợp modun GPS chuyên dụng để đạt sai số nhỏ hơn 5cm, tích hợp hệ thống dẫn đường, điều khiển bằng giọng nói, nâng cấp bộ xử lý trung tâm Drive X2 của NVIDIA cũng như tăng cường ngữ cảnh và các tình huống mới.

Nếu được cho phép, FPT sẽ thử nghiệm trong các khu Công nghệ cao Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh; FPT City Đà Nẵng và FPT Hòa Lạc. Sau khi đạt tiến độ tốt hơn, FPT sẽ thử nghiệm ra môi trường bên ngoài.

FPT đặt mục tiêu tới năm 2020 mở rộng phát triển tập trung vào các lĩnh vực then chốt trong ngành ôtô đồng thời phấn đấu tới năm 2025, 10% lượng phần mềm trong một chiếc ôtô tự lái sẽ do FPT phát triển.

fpt xin phép thử nghiệm xe tự lái ngoài đường

Kỹ sư FPT thử nghiệm xe tự lái

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cho biết FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu. Không chỉ tiên phong nghiên cứu phát triển công nghệ cho ô tô, FPT còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi Cuộc đua số. 

Ngày 17/5 tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ - Hà Nội, 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên nước (Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH FPT, ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH CNTT – ĐHQG TPHCM) sẽ bước vào thi đấu trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018.  

Tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; xác định và tránh được vật cản với hình dạng bất kỳ xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái, rẽ phải, dừng lại.

Đặc biệt, các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội. Đội đạt giải Nhất sẽ nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có 1 chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng 1 tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn. 

Anh Kiệt
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.