“Gà nhà” Volkswagen bị phanh phui gian lận khí thải

Thứ Hai, 07/11/2016 08:05

Sau Volkswagen thì đến nay, Audi cũng đã bị phát hiện lắp đặt thiết bị gian lận lượng khí thải.

“gà nhà” volkswagen bị phanh phui gian lận khí thải
Sau Volkswagen thì đến nay, Audi cũng đã bị phát hiện lắp đặt thiết bị gian lận lượng khí thải - Ảnh minh họa

Theo tuần báo Bild am Sonntag của Đức, Ủy ban Tài nguyên không khí California (CARB) tại Mỹ đã tìm thấy phần mềm làm giảm lượng khí thải CO2 trên một số mẫu xe thương hiệu Audi. Tuy nhiên, phần mềm này không giống với thiết bị từng được phát hiện trên các xe ô tô chạy xăng và dầu diesel ở châu Âu do Volkswagen sản xuất.

Cụ thể phần mềm này được CARB tìm thấy trong các xe sử dụng hộp số tự động của Audi tại đây, có thể phát hiện được vô lăng được quay hay không. Nếu vô lăng không quay, tức là xe đang được kiểm tra trong điều kiện thử nghiệm, thì phần mềm này sẽ khởi động một chương trình vào số thải ra lượng CO2 ít hơn chế độ lái bình thường. Ngược lại, nếu vô lăng được quay hơn 5 độ theo bất kì hướng nào, chương trình này sẽ được tắt đi.

Được biết, Audi đã ngưng sử dụng phần mềm này hồi tháng 5/2016, ngay trước khi bị CARB phát giác. Trước đó, trong vụ bê bối khí thải lớn nhất của tập đoàn “mẹ” Volkswagen, Audi cũng thừa nhận đã lắp phần mềm quản lý lượng xả thải trong động cơ diesel V6 3.0 lít của mình.

Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Vụ nổ xảy ra khi chiếc xe bán tải hiệu Ram công suất 3.000 mã lực đang thực hiện bài kiểm tra đo lực kế để xác định sức mạnh động cơ.