Gặp mưa đá làm vỡ kính ô tô, xử lý thế nào?

01/02/2020 10:30

Cần dừng xe, không nên đi tiếp, bởi tốc độ xe kết hợp với đá rơi có thể khiến kính chắn gió rạn vỡ nhanh hơn, lỗ thủng trên kính rộng hơn.

Ảnh minh họa

Hỏi:

Dịp Tết vừa qua, tôi đi chúc Tết ở Lạng Sơn thì gặp mưa đá, dù đỗ xe trong sân nhà nhưng xe Ford Focus của tôi bị rạn kính trước do cơn mưa quá lớn. Xin hỏi, cách phòng ngừa thiệt hại do mưa đá?

Trả lời:

Vừa qua, mưa đá xảy ra trên diện rộng tại khu vực phía Bắc. Thậm chí, đến sáng mùng 1 Tết, một số nơi vẫn còn mưa đá. Đá khá to, có viên đường kính tới gần 3cm. Bởi vậy, kính xe ô tô không thể chống chịu sự tàn phá của những cơn mưa đá này.

Nếu đang di chuyển, tốt nhất cần dừng xe, không nên đi tiếp, bởi tốc độ xe kết hợp với đá rơi có thể khiến kính chắn gió rạn vỡ nhanh hơn, lỗ thủng trên kính rộng hơn.

Sau đó, cần tìm nơi có mái che để đưa xe vào tránh trú rồi kiểm tra tình trạng kính chắn gió. Nếu có vết rạn vỡ, tạm thời dán băng dính khổ lớn vào vị trí đá rơi để che tạm, tránh mưa.

Nếu xe có bảo hiểm vật chất còn hiệu lực, cần chụp ảnh hiện trạng thời tiết và kính xe làm căn cứ bồi thường bảo hiểm, đồng thời gọi điện cho đường dây nóng bảo hiểm ngay sau khi kiểm tra và có tổn thất.

Nếu xe buộc phải dừng đỗ ở chỗ không có mái che đủ rộng, nên tìm miếng bìa các-tông hoặc miếng xốp che phủ lên kính chắn gió, do những vật liệu này có độ đàn hồi, có thể che đỡ kính chắn gió cho cơn mưa đá đi qua.

Khi thấy mưa đá ngưng hẳn, kiểm tra tình trạng kính chắn gió có đủ tầm nhìn, không bị lọt nước vào trong xe mới tiếp tục hành trình, trường hợp kính vỡ và đặc biệt khi bị lọt nước vào trong xe, cần gọi xe cứu hộ để đưa xe về xưởng.

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, Gara TA Auto (số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)