Giả mạo website cơ quan nhà nước sẽ bị xử lý hình sự

Thứ Năm, 11/08/2022 15:05

Tình trạng cổng thông tin của cơ quan nhà nước, trang báo điện tử chính thống bị giả mạo đã đến mức báo động, cần sự vào cuộc của các nhà mạng.

Qua phản ánh của độc giả, PV Báo Giao thông phát hiện website giả mạo có tên miền https://baogiaothongvn.com; giao diện của trang này sử dụng măng séc, địa chỉ trụ sở của Báo Giao thông để đánh lừa người xem.

Những người vận hành trang này phát hành nội dung sai sự thật, nhằm lừa đảo bán giấy phép lái xe giả, quảng bá cho trang tra cứu giấy phép lái xe bất hợp pháp https://tcgplxgov.vn/

giả mạo website cơ quan nhà nước sẽ bị xử lý hình sự

Chụp màn hình website giả mạo Báo Giao thông điện tử, nhằm lừa bán GPLX giả

Qua điều tra của Báo Giao thông có thể thấy việc sản xuất, buôn bán GPLX giả là có tổ chức, sẵn sàng cung cấp mọi hồ sơ từ khâu khám sức khỏe cho đến biên bản chấm điểm sát hạch lái xe.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền https://baogiaothongvn.com mới được khởi tạo lúc 9 giờ 51 phút (giờ Việt Nam) ngày 31/12/2021, thời hạn sử dụng 1 năm.

Nơi cấp phát tên miền này là Công ty TNHH P.A Việt Nam - nhà cung cấp dịch vụ internet có trụ sở đăng ký kinh doanh tại 750 Sư Vạn Hạnh (nối dài), phường 12, quận 10, TP.HCM và đơn vị này có 3 chi nhánh trên toàn quốc.

giả mạo website cơ quan nhà nước sẽ bị xử lý hình sự

Trang web giả mạo điều hướng người xem đến một người dùng nick zalo Vân Nguyễn (số 0984472245) để giao dịch mua GPLX giả

Theo một kỹ sư bảo mật hệ thống, những người khởi tạo và vận hành trang web giả mạo https://baogiaothongvn.com đã mua dịch vụ ẩn giấu chủ sở hữu tên miền, nhằm mục đích dùng tên miền đó vào những việc phi pháp.

“Đây là cách thức đối phó với cơ quan chức năng, khi mua dịch vụ ẩn danh thì chủ website có thể phát tán thông tin sai sự thật, trong khi nhà cung cấp dịch vụ tên miền thu tiền của người ẩn danh nhưng vô can với những website độc hại”, kỹ sư bảo mật cho hay.

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (đơn vị sự nghiệp thuộc Cục Phát thanh truyền hình và Trang tin điện tử), hành vi bịa đặt hoặc lan truyền tin tức sai sự thật có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm (theo điều 156, Bộ Luật hình sự).

Đối với hành vi bán GPLX giả, mức phạt tù có thể nặng hơn, từ 2 năm đến 5 năm (theo điều 341, Bộ Luật hình sự).

Ngày 10/8/2022, Báo Giao thông đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý website giả mạo, làm rõ hành vi lừa bán GPLX giả.

Theo lãnh đạo Cục Báo chí, vụ việc có dấu hiệu hình sự nên sẽ khẩn trương phối hợp các cơ quan có...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.