Giá phụ tùng ô tô tăng tới 60% do đứt gãy nguồn cung

Thứ Hai, 15/08/2022 14:57

Theo các báo cáo, do đứt gãy nguồn cung toàn cầu nên giá phụ tùng ô tô tại Malaysia đã tăng từ 25 – 60%.

Theo báo cáo của The Star, giá phụ tùng ô tô đã tăng từ 25 – 60% tại Malaysia. Các hiệp hội nước này cho rằng đây là kết quả của việc nguồn cung toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thậm chí, tình hình trở nên tồi tệ hơn do xung đột Nga – Ukraine đang diễn ra cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

giá phụ tùng ô tô tăng tới 60% do đứt gãy nguồn cung

Giá phụ tùng ô tô tại Malaysia đang tăng mạnh

“Thiếu phụ tùng thay thế, đặc biệt là đối với những chiếc xe sản xuất tại châu Âu. Điều này đã khiến giá tăng khoảng 25%”, bà Lim Bee Choo, chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh phụ kiện ô tô của Malaysia cho biết. Bà nói thêm rằng châu Âu hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này đã hạn chế hoạt động của các nhà máy ở lục địa này.

Bà Lim giải thích thêm và đề cập đến chính sách zero Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc: “Rất nhiều linh kiện cho ô tô sản xuất tại Nhật Bản và Hàn Quốc xuất xứ tại Trung Quốc. Do đó, chính sách này đang ảnh hưởng đến nguồn cung”. Vì vậy cả dầu động cơ và lốp xe, cũng đã tăng giá do tình hình toàn cầu hiện nay.

giá phụ tùng ô tô tăng tới 60% do đứt gãy nguồn cung

Giá phụ tùng tăng cao nhưng cũng không nên ham rẻ mua phụ tùng trên mạng

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân ngành Ô tô Malaysia, ông Mohd Karim A. Rahman cho biết giá phụ tùng đã tăng tới 60% tùy thuộc vào các bộ phận cần thay thế. Ông nói thêm rằng bên cạnh các bộ phận, giá của lốp xe, dầu động cơ và chất bôi trơn cũng tăng từ 10 - 15%: “Giá dầu nhờn thường chỉ tăng 2 - 3% sau mỗi 2 - 3 năm, nhưng năm nay giá đã tăng gấp đôi”.

Ông Mohd Karim cũng lưu ý xem xét việc tăng giá, cố vấn kỹ thuật sẽ trao đổi về giá cả với khách hàng trước khi đặt mua phụ tùng thay thế. “Thông thường, chúng tôi sẽ mất khoảng một tuần để đặt hàng các bộ phận từ nhà cung cấp của chúng tôi nhưng hiện nay, phải mất một tháng để các bộ phận đến nơi,” ông giải thích và cho biết thêm rằng khách hàng sẽ chịu bất kỳ mức giá nào cao hơn.

Mặc dù có thể bị hấp dẫn bởi việc tìm kiếm các bộ phận rẻ hơn trên mạng, nhưng Mohd Karim cảnh báo các chủ xe nên cảnh giác với chất lượng của sản phẩm được bán, vì các bộ phận nhái có thể gây hại cho xe về lâu dài.

Hyundai Stargazer là mẫu xe 7 chỗ giá rẻ, cùng phân khúc với Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross,...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.