Giá xe máy giảm sau công bố giá tính lệ phí trước bạ mới

Thứ Sáu, 07/07/2017 09:13

Sau hơn 1 tháng bị áp mức giá tính lệ phí trước bạ mới, thị trường xe máy có những biến động nhất định.

giá xe máy giảm sau công bố giá tính lệ phí trước bạ mới

Nhiều mẫu xe được các đại lý giảm giá để hỗ trợ khách hàng

Từ đầu tháng 6/2017, giá tính lệ phí trước bạ được Bộ Tài chính điều chỉnh tăng lên với một loạt xe máy sản xuất trong nước và nhập khẩu. Sau hơn 1 tháng bị áp mức giá tính lệ phí trước bạ mới, thị trường xe máy đã có những biến động nhất định.

Đại lý giảm giá bán để bù phần tăng phí

Ngày 5/7, PV gặp anh Vũ Hoàng Long (Thanh Xuân, Hà Nội) đang tìm mua một chiếc xe Yamaha Janus tại đại lý Yamaha Town, 62 Nguyễn Chí Thanh. Khi được hỏi có biết chiếc xe mình đang định mua đã bị áp giá tính lệ phí trước bạ mới, cao hơn so với trước, anh Long cho biết, cũng có nghe về thông tin trên nhưng chiếc xe anh định mua có tăng nhưng không đáng kể, vẫn trong khung giá tính thuế trước bạ thấp nên không ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua xe. “Tôi vẫn phải mua xe vì nhu cầu đi lại. Bỏ thêm một số tiền cũng đành chịu chứ biết làm sao”, anh Long trần tình.

Trong vai một người mua xe, PV được một nhân viên bán hàng tại đại lý Yamaha Town nói trên cho biết, hiện tại Yamaha chỉ có duy nhất dòng xe Janus là bị tăng giá tính lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, số tiền tăng cũng không nhiều (giá tính lệ phí trước bạ 1,8 triệu đồng - PV) nên hầu hết khách hàng không quá bận tâm khi mua xe. Bên cạnh đó, một bộ phận khách hàng cũng chưa nắm bắt được thông tin này nên không có sự so sánh với chi phí mua xe so với trước khi tăng giá tính lệ phí trước bạ nên cũng không thắc mắc lại với phía đại lý.

Một số mẫu xe của Honda bị tác động mạnh như: Air Blade vốn đang đóng lệ phí trước bạ ở mức 1.950.000 đồng thì với cách tính mới, khách hàng phải nộp là 2.250.000 đồng, tăng 300.000 đồng. Khách hàng mua SH150 ABS còn tốn nhiều tiền hơn, từ 4,5 triệu đồng lên 5,7 triệu đồng. Ngoài ra, mẫu xe JF63 Air Blade bị tính lệ phí trước bạ thêm 7 triệu đồng, từ 38 triệu đồng lên 45 triệu đồng nên đã bị “đội giá” cả tiền biển (theo mức giá tiền biển trên 40 triệu đồng) nên khách hàng phải trả thêm tiền biển gấp đôi so với trước, từ 2 triệu đồng lên 4 triệu đồng. Mức tăng này cũng tương tự với mẫu xe Vison (tăng từ 29,9 triệu đồng lên 36,6 triệu đồng) nên cả mức tính lệ phí trước bạ lẫn tiền biển cũng tăng theo.

Cũng theo nhân viên đại lý, việc tăng giá tính lệ phí trước bạ đối với dòng xe Janus không ảnh hưởng đến việc kinh doanh cũng như doanh số của mẫu xe này. Thêm vào đó, đây là một mẫu xe mới và thuộc dòng xe chiến lược của Yamaha trong phân khúc xe tay ga ở thời điểm hiện tại nên vẫn đang được khách hàng quan tâm, tìm mua nhiều.

Qua khảo sát của PV Báo Giao thông tại một số đại lý ủy quyền (HEAD) của Honda Việt Nam cho thấy, sau những thông tin về việc tăng giá tính lệ phí trước bạ với hàng loạt mẫu xe ăn khách của Honda và đề xuất phương án hạn chế xe cá nhân tại Hà Nội, doanh số bán hàng tại các đại lý này cũng không có nhiều biến động. Tại HEAD Hồng Hạnh trên phố Âu Cơ (Hà Nội), giá bán các mẫu xe Honda không có nhiều biến động so với thời điểm trước đây. Khi được hỏi về việc thay đổi giá tính lệ phí trước bạ đối với các mẫu xe Honda có ảnh hưởng đến việc kinh doanh, nhân viên bán hàng của HEAD này cho biết: “Sau khi có quy định này, đại lý đã phải điều chỉnh, giảm một vài lần giá bán lẻ các mẫu xe bị ảnh hưởng như: JF63 Air Blade (tăng 7 triệu đồng), Vison (tăng 6,7 triệu đồng) nhằm hỗ trợ khách hàng.

“Như trước thời điểm tăng giá tính lệ phí trước bạ, Honda Air Blade đang có giá bán dao động từ hơn 40 - 44,5 triệu đồng tùy từng phiên bản nhưng sau đó, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp biển số tăng lên đôi chút thì đại lý đã điều chỉnh giá bán lẻ mẫu xe này. Cụ thể, giá bán lẻ mẫu AirBlade hiện chỉ dao động từ 39,5 - 41,5 triệu đồng. Tương tự, xe Air Blade, mẫu SH150 bị điều chỉnh tăng giá tính thuế trước bạ 12 triệu đồng, hay Vision cũng đã được điều chỉnh giảm giá bán để hỗ trợ khách hàng.

Cũng trong vai một người đi mua xe Honda SH150 để tìm hiểu thông tin, PV cũng nhận được những câu trả lời tương tự của HEAD Kường Ngân (Trần Nhân Tông - Hà Nội). Ngoài ra, đại lý này cũng cho biết thêm, mức giá tính phí mới thực tế gây khó khăn nhiều hơn cho mẫu xe AirBlade và SH150i. Do nhận được nhiều thắc mắc của người mua nên hiện tại HEAD đã có công bố một bản chi phí cần thiết để nộp lệ phí trước bạ cùng lệ phí lấy biển số để khách hàng có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn.

Khi được hỏi về đề xuất hạn chế xe máy tại Hà Nội, nhân viên bán hàng của cả 2 HEAD được khảo sát cũng cho biết, đã nghe về đề xuất này nhưng cho rằng thời gian chốt của đề xuất này là đến năm 2030 cũng tương đối xa nên có lẽ chưa ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường xe máy trong nước, nhất là ở TP Hà Nội.

giá xe máy giảm sau công bố giá tính lệ phí trước bạ mới

Bảng tính lệ phí trước bạ tại một HEAD Honda

Doanh số có bị ảnh hưởng?

Theo ông Trịnh Mai Lâm, Trưởng phòng Marketing (Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam), việc Yamaha Janus bị tăng giá tính lệ phí trước bạ phía Yamaha cũng đã nắm được. Tuy nhiên, số tiền tăng không nhiều nên kết quả kinh doanh của mẫu xe chủ lực này không bị ảnh hưởng. “Trong phân khúc xe tay ga, bên cạnh Yamaha NVX thì Janus cũng là một trong những mẫu xe chủ lực hiện nay của Yamaha. Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm tăng giá tính lệ phí trước bạ đối với Janus, doanh số của mẫu xe này không hề bị ảnh hưởng mà thậm chí còn đang có chiều hướng tăng lên. So với tháng 5, doanh số Yamaha Janus trong tháng 6 còn tốt hơn, mặc dù giá tính lệ phí trước bạ mới được áp dụng”, ông Lâm thông tin thêm.

Còn đại diện Honda Việt Nam cho biết, sau khi có sự điều chỉnh tăng giá tính lệ phí trước bạ, hãng sẽ nỗ lực để có thể giảm thiểu tối đa những thiệt thòi cũng như bất lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, khi được hỏi về chính sách giá bán xe máy của Honda sau khi điều chỉnh tăng lệ phí trước bạ, lãnh đạo của hãng xe máy lớn nhất Việt Nam cũng cho biết: “Do cơ chế đặc thù nên HVN cũng không thể can thiệp quá nhiều vào giá bán lẻ tại các đại lý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng để nguồn cung cấp xe đảm bảo và hạn chế việc khan hiếm trên thị trường”.

Khi được hỏi thêm về đề xuất hạn chế phương tiện cá nhân (xe máy) tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, Tổng Giám đốc của HVN cho biết: “Honda Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để có thể đưa ra các giải pháp hiệu quả và thiết thực hơn để những chiếc xe máy có thể tiếp tục được tồn tại”.

Hoàng Cường - Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.