Giá xe Mercedes-Benz tại Việt Nam giảm mạnh từ tháng 6

Thứ Tư, 01/04/2015 06:24

Hoàn thiện dây chuyền lắp động cơ, là tiền đề giúp Mercedes-Benz Việt Nam hạ giá thành sản phẩm nhiều dòng xe.

giá xe mercedes-benz tại việt nam giảm mạnh từ tháng 6
Các dòng xe Mercedes-Benz lắp ráp ở Việt Nam sẽ giảm giá mạnh từ tháng 6 tới đây? - Ảnh minh hoạ

Vốn là thương hiệu xe hạng sang duy nhất có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam, Mercedes-Benz luôn có lợi thế về giá và nguồn cung linh kiện so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc.

Khi thị trường xe hơi trong nước bùng nổ từ năm 2006, cùng với những tên tuổi lớn lần lượt đến với dải đất hình chữ S, thì các dòng xe thuộc thương hiệu ngôi sao ba cánh vẫn gần giữ được vị trí độc tôn ở phân khúc thị trường xe hơi hạng sang.

Giá bán thấp hơn các đối thủ nhờ được lắp ráp và nội địa hoá ngay tại Việt Nam mặc dù góp phần tạo nên thành công của Mercedes-Benz, nhưng yếu tố quyết định thắng lợi của thương hiệu xe Đức ở những năm sau đó là tính phổ biến, nhờ quãng thời gian “một mình một chợ” trước khi thị trường ô tô trong nước phát triển.

Hơn 5 năm sau, như một hệ quả tất yếu, khi các đối thủ ngày càng mạnh, Mercedes-Benz Việt Nam không còn giữ được những lợi thế ban đầu và ngày càng chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ các thương hiệu khác.

Bởi vậy, trong những năm gần đây, liên doanh xe Đức liên tục đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hoá trên những dòng xe lắp ráp tại Việt Nam, với mục tiêu hạ giá thành sản phẩm để gia tăng sức cạnh tranh với các đối thủ nhập khẩu.

Không ngoài mong đợi, sau khi đưa dây chuyền sơn vào nhà máy đặt ở Tp.HCM hồi năm 2013 và lập tức áp dụng cho dòng sedan hạng sang S500, Mercedes-Benz Việt Nam đã rất thành công khi biến một chiếc xe vốn rất đắt tiền trở thành sản phẩm “dễ mua hơn” đối với người tiêu dùng Việt. Chính vì thế, S500 đạt doanh số bán khá cao và ổn định trong suốt hai năm qua.

Thành công ngoài dự kiến đối với S500, khiến Mercedes-Benz không thể để tuột cơ hội mở rộng thị phần vào tay các đối thủ, khi tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền sản xuất động cơ vào Việt Nam với mục tiêu giảm hơn nữa giá thành đối với mỗi chiếc xe thành phẩm lắp ráp ngay trên dải đất hình chữ S.

Tuy không công bố công khai, nhưng nguồn tin giấu tên nói với Báo Giao thông, Mercedes-Benz Việt Nam lắp ráp dây chuyền sản xuất động cơ ở nhà máy đặt tại Gò Vấp (Tp.HCM) từ cuối năm ngoái, và hiện đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, trước khi chính thức hoạt động vào giữa tháng 4 tới đây.

Dự kiến những chiếc xe đầu tiên với động cơ sản xuất tại Việt Nam sẽ chính thức ra mắt người tiêu dùng trong nước vào đấu tháng 6 tới, với giá bán lẻ của từng dòng xe được hé lộ chỉ hơn 2/3 so với xe cùng loại hiện đang được Mercedes-Benz bán trên thị trường.

Như vậy, kể từ tháng 6, người tiêu dùng trong nước hoàn toàn có quyền sở hữu những chiếc xe Mercedes-Benz với giá thành vô cùng hấp dẫn. Đồng thời, liên doanh xe Đức chính thức gửi lời “thách đấu” tới các đối thủ, vốn luôn tự cho rằng có chất lượng tốt hơn xe Mercedes-Benz lắp ở Việt Nam.

Việc xe Mercedes-Benz hạ giá nhờ tăng tỉ lệ nội địa hoá thực sự là một tín hiệu vui đối với người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, đây chỉ là một thông tin “vịt” trong ngày “cá tháng tư”.

Trong số 14 mẫu xe mới ra mắt tại triển lãm ô tô Việt Nam, Mercedes-Benz S500 4MATIC coupe vượt lên...
Phúc Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.