Giải đua F1 tại Hà Nội không chỉ dành cho người giàu

09/11/2018 13:48

"Giải đua Công thức 1 là một sân chơi cho mọi tầng lớp nhân dân, không chỉ dành cho người giàu..." Chủ tịch Hà Nội bày tỏ

Ngày 7/11/2018, Hà Nội chính thức công bố đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1 - Formula One F1 và trở thành thành viên thứ 22 của giải đua nổi tiếng bậc nhất thế giới này.

Sự kiện không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình vươn ra thế giới mà còn là nỗ lực to lớn của TP Hà Nội cũng như chính phủ Việt Nam trong việc đưa một trong những giải đấu tốc độ nhất hành tinh về với khán giả nước nhà, giúp

Theo thông tin được công bố, sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua của F1 cho thấy, đường đua F1 Hà Nội - Việt Nam sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới; là đường đua thứ 3 đua trên đường phố và là đường đua duy nhất trên thế giới với 1 nửa là đường giao thông và 1 nửa được xây mới.

Với độ dài 5.565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức, chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

Như vậy, từ khi được Thủ tướng đồng ý chủ trương đăng cai giải đua F1 ngày 4.5.2017, Hà Nội chỉ có hơn 1 năm để hoàn tất các quá trình chuẩn bị, đàm phán, ký hợp đồng và công bố quyền đăng cai ngày 7/11 vừa qua.

Hà Nội chính thức công bố đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1 - Formula One F1

Lễ đăng cai đã thu hút đông đảo người dân Hà Nội với sự xuất hiện của ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam và tay đua kỳ cựu David Coulthard (Anh). Đây là lần thứ hai David Coulthard đến với Việt Nam, trước đó ông và đội đua Aston Martin Red Bull đã xuất hiện tại Việt Nam phô diễn trình độ lái xe và điều khiển tốc độ cao tại khu đô thị Sala, quận 2, TP.HCM.

Tối ngày 7/11, chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng Hà Nội đón nhận quyền đăng cai giải đua xe Công thức 1 F1 đã diễn ra tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Phát biểu tại Lễ đăng cai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định đây là lần đầu tiên Hà Nội dành quyền đăng cai 1 giải đấu thể thao tầm cỡ thế giới, 1 giải đấu thu hút không chỉ những nhà chuyên môn, các vận động viên mà còn là tất cả những người hâm mộ thể thao toàn cầu. Do đó, giải đấu sẽ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

 

Khi làm hồ sơ đăng cai chăng đua F1 - sự kiện thể thao danh giá hàng đầu thế giới này, TP Hà Nội đã phải chạy đua với thời gian khi nhiều thành phố lớn khác của khu vực với đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng cùng điều kiện tài chính cũng đã nộp hồ sơ xin đăng cai sớm hơn Hà Nội rất nhiều.

Ít ai biết, trong thời gian này hàng trăm cuộc họp, đàm phán, khảo sát hiện trường được hai bên thực hiện. Công ty Formula One World Championship Limited  (công ty nắm quyền thương mại tổ chức F1) cũng nhiều lần cử các đoàn chuyên gia cấp cao sang khảo sát, đánh giá các khả năng đáp ứng của Hà Nội để đăng cai đường đua.

Đại diện phái đoàn cấp cao F1 khi đó đã đánh giá rất cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tỉ mỉ của Hà Nội cũng như quyết tâm của những tham gia đàm phán và cuối khẳng định, TP.Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua F1.

Khi được hỏi vì sao chọn Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội để đăng cai giải đua F1 trước hàng loạt ứng cử viên nặng ký khác, Chủ tịch Formula One World Championship Limited - Chase Carey cho rằng, ông ấn tượng những nét đẹp vô cùng độc đáo về văn hóa cũng như sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế của TP Hà Nội trong nhiều năm qua.

“Với chúng tôi, Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, có rất nhiều điều mới mẻ thú vị và có năng lực phát triển rất tốt. Việt Nam là địa điểm số 1 để tổ chức giải đua xe Công thức 1”, ông Chase Carey nói.

Có thể nói, việc đăng cai Giải đua F1 không chỉ tạo ra một sự kiện thể thao giải trí hấp dẫn cho người dân trải nghiệm mà còn là cơ hội lớn đưa Hà Nội và Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới về sự kiện thể thao lớn trên thế giới.

Theo đánh giá, mỗi giải đua F1 năm 2018 có trên 400 triệu người xem truyền hình trực tiếp, giải đua này diễn ra quanh năm nên đây là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh của Việt Nam, hình ảnh của Hà Nội.

“Thông qua giải đua này, chúng ta có thể thu hút khách du lịch, thu hút đầu tư và tạo ra một thị trường rất nhiều các ngành dịch vụ mới, phục vụ chất lượng cao, phục vụ cho giải đua này”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kỳ vọng. 

Quan trọng nhất, với việc nỗ lực mang Giải đua F1 về Việt Nam, TP Hà Nội đã xóa tan suy nghĩ của nhiều người khi từ trước đến nay cho rằng F1 là một đường đua xa xỉ, dành cho người giàu.

Giải đua Công thức 1 là sân chơi của mọi tầng lớp nhân dân

“Mục tiêu cao nhất khi chúng tôi tổ chức Giải đua Công thức 1 là tạo ra một sân chơi, sân giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt chúng tôi và Tập đoàn F1 thống nhất sẽ tổ chức giải đua F1 Hà Nội thành mô hình đầu tiên trên thế giới không chỉ dành cho người giàu mà có thể cho mọi tầng lớn nhân dân, mọi thế hệ kể cả những người trẻ tuổi, kể cả học sinh cho đến người già cũng đều được thưởng”,Chủ tịch Hà Nội bày tỏ.

 

Phạm Bá Nam