Giải mã nguyên nhân Mitsubishi liên tiếp giữ ngôi vương phân khúc MPV

Thứ Năm, 10/09/2020 15:00

Với 943 xe bán ra trong tháng 8/2020, Mitsubishi Xpander tiếp tục trở thành mẫu xe đứng đầu phân khúc MPV tại thị trường Việt Nam.

giải mã nguyên nhân mitsubishi liên tiếp giữ ngôi vương phân khúc mpv
Từ tháng 5/2020 đến nay, Mitsubishi Xpander liên tiếp dẫn đầu về doanh số trong phân khúc xe MPV tại Việt Nam

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số tháng 8/2020 của Mitsubishi Xpander đạt 943 xe, giảm 667 xe so với tháng 7/2020 (tức giảm khoảng 41%).

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, doanh số của Mitsubishi Xpander có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đây là điều khá dễ hiểu khi nửa cuối tháng 8/2020 được coi là "tháng cô hồn", nhiều khách hàng có xu hướng hạn chế mua sắm nhất là những tài sản có giá trị như ô tô.

Theo đại diện một đại lý Mitsubishi trên địa bàn TP. Hà Nội, kể từ khi bước vào "tháng cô hồn", doanh số tại đại lý này bị sụt giảm khoảng 50%, rất ít khách hàng tới xem và mua xe, nếu có, khách hàng chỉ tới đặt cọc tiền để chờ qua tháng mới đến đóng nốt tiền và nhận xe.

Dù vậy, với kết quả này, Mitsubishi Xpander vẫn là mẫu xe có doanh số đứng đầu phân khúc xe MPV tại Việt Nam, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Theo đó, doanh số của Xpander tháng 8/2020 gấp 3,4 lần doanh số mẫu xe đứng thứ 2 là Toyota Innova (đạt 274 xe bán ra trong tháng 8), gấp 5,2 lần doanh số Suzuki Ertiga (đạt 183 xe bán ra trong tháng 8); gấp 5,8 lần KIA Sedona (bán 163 xe trong tháng 8); gấp 13,9 lần KIA Rondo (chỉ đạt 68 xe bán ra trong tháng 8); gấp 41 lần Toyota Avanza (mẫu xe chỉ bán được 23 chiếc trong tháng 8); gấp 47 lần Ford Tourneo (có 20 xe được bán trong tháng 8) và gấp 236 lần mẫu xe đứng cuối bảng là Toyota Alphard khi chỉ bán được 4 xe trong tháng 8.

Như vậy, đây là tháng thứ 4 liên tiếp, Mitsubishi Xpander vượt qua các đối thủ nặng ký như Toyota Innova, Suzuki Ertiga để giữ vững ngôi vương doanh số xe bán chạy nhất phân khúc MPV.

Có được kết quả trên, một phần là nhờ phiên bản mới của Mitsubishi Xpander AT vừa được ra mắt ngày 20/7 và là mẫu xe lắp ráp trong nước. Bên cạnh ngoại hình và trang bị được đánh giá hiện đại hàng đầu phân khúc, điển hình như như màn hình cảm ứng 7 inch hỗ trợ kết nối Apple CarPlay/Android Auto, ốp trang trí cacbon trên tap lô và táp bi cửa, hệ thống điều khiển hành trình, cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, kiểm soát lực kéo,...Mẫu xe này còn được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70 của Chính phủ nên thu hút khá nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Chưa kể đến, trong tháng 8, dù không phải là mẫu xe lắp ráp trong nước nhưng Mitsubishi Xpander MT cũng được chính hãng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, trừ thẳng vào giá xe.

Nhờ chính sách này, theo ông Nguyễn Hồng Chinh, Giám đốc đại lý Mitsubishi An Dân, lượng khách đặt xe Xpander tăng vọt vào nửa đầu tháng 8 khi khách hàng muốn nhận xe trước thời điểm tháng Ngâu đến.

Ngoài ra, trong tháng 8, đối thủ "nặng ký" của Xpander là Suzuki Ertiga dường như bị khách hàng quay lưng do thông tin các mẫu xe Suzuki tại Việt Nam không được cung cấp đủ linh kiện, phụ tùng để sửa chữa cho khách hàng khiến doanh số mẫu xe này bị sụt giảm hơn 200% so với tháng 7.

Toyota Vios, Hyundai Accent, VinFast Fadil,... là các mẫu xe tầm 500 triệu nhiều tháng qua liên tiếp...
Yến Chi
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Những khách hàng đầu tiên nhận ô tô điện VinFast VF 8 nhận xét nhanh về thiết kế, chất lượng hoàn thiện xe và giá thuê pin mới.