Giảm giá kịch sàn, đại lý ô tô vẫn lo ế hàng trước tháng Ngâu

Thứ Năm, 22/07/2021 09:30

Dù sắp bước vào tháng Ngâu nhưng thị trường ô tô Việt Nam vẫn ảm đạm, khác hẳn sự nhộn nhịp “chạy Ngâu” những năm trước.

Theo tìm hiểu của PV, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, và đặc biệt khoảng nửa tháng gần đây, thị trường ô tô trở nên ảm đạm, các đại lý thường xuyên trong tình cảnh đìu hiu vắng khách.

giảm giá kịch sàn, đại lý ô tô vẫn lo ế hàng trước tháng ngâu

Đại lý ô tô đìu hiu do dịch Covid-19 bất chấp thời điểm trước tháng Ngâu

Nếu như mọi năm, vào thời điểm trước tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) như hiện nay, thị trường ô tô thường trở nên sôi động. Các khách hàng có nhu cầu mua xe thường đổ dồn “chốt đơn”, ký hợp đồng để nhận xe “chạy Ngâu”.

Thậm chí, nhiều mẫu xe khan hàng, vì sợ không kịp giao cho khách trước tháng Ngâu mà đại lý không nhận đơn đặt cọc.

Cũng vì thế, doanh số ô tô toàn thị trường tháng trước tháng Ngâu thường tăng trưởng mạnh trong khi tháng Ngâu giảm rõ rệt vì tâm lý kiêng kỵ của người dân Việt.

Năm nay, tháng Ngâu trùng với tháng 8 dương lịch nên thời điểm này là cao điểm cho những khách hàng muốn nhận xe mới trước tháng 7 âm lịch.

Trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đại lý đã đưa ra các chương trình ưu đãi kích cầu lớn, giảm đến hàng trăm triệu đồng, ở hầu hết các phân khúc xe.

Điển hình như, Honda CR-V được ưu đãi 100% lệ phí trước bạ trong tháng 7/2021, giảm nhiều nhất đến 134 triệu đồng. VinFast Lux A2.0 được ưu đãi 100% lệ phí trước bạ, đồng thời khách hàng mua trả thẳng được giảm thêm 10% so với giá niêm yết.

Với VinFast Lux SA2.0, bên cạnh những ưu đãi như Lux A2.0, khách mua SA2.0 trong tháng 7/2021 còn được giảm 100 triệu đồng (áp dụng cho phiên bản tiêu chuẩn) và 80 triệu đồng (áp dụng cho phiên bản nâng cao và cao cấp). Nếu đại lý chưa có xe giao ngay, khách hàng còn được tặng thêm 20 triệu đồng/tháng cho khoảng thời gian chờ nhận xe.

Ngay cả một số mẫu xe ít khi giảm giá như Toyota Corolla Altis cũng được giảm đến 40 triệu đồng hay Hyundai Accent 2021 giảm cao nhất 22 triệu đồng, Kia Cerato tháng 7/2021 cũng tiếp tục duy trì ưu đãi giảm giá đến 65 triệu đồng,…

giảm giá kịch sàn, đại lý ô tô vẫn lo ế hàng trước tháng ngâu

Khác với thời điểm trước tháng Ngâu những năm trước, năm nay, nhiều mẫu xe được ưu đãi lớn đến hàng trăm triệu đồng nhưng doanh số vẫn ảm đạm

Dù giảm giá mạnh nhưng theo nhân viên bán hàng tại một đại lý Hyundai trên địa bàn Hà Nội, lượng khách hỏi mua xe rất ít. Thậm chí, gần tháng nay, nhân viên này chưa chốt bán được chiếc xe nào cho khách.

Nhiều khách hàng mua xe trả góp để kinh doanh đã huỷ đặt cọc xe vì lo lắng lấy xe về mà không chạy dịch vụ được, không thu được tiền mà phải đóng lãi hàng tháng sẽ càng thêm khó khăn.

So với thời điểm này các năm trước khi có dịch Covid-19, doanh số bán hàng tại đại lý phải giảm khoảng 1/3 lần.

Nhân viên kinh doanh đại lý Hà Nội Ford cũng cho biết, ngay từ đầu tháng 7/2021, tại đại lý đã rất “ảm đạm”, dù chưa đến tháng Ngâu nhưng thị trường ô tô hiện không khác gì đang trong tháng Ngâu.

Nếu như vào những năm trước khi có dịch Covid-19, việc khuyến mại, giảm giá cho các mẫu xe vào thời điểm trước tháng Ngâu rất ít vì nhu cầu khách hàng lớn. Nhưng năm nay, ưu đãi rất nhiều. Dù vậy, vẫn không có nhiều khách hàng quan tâm, nhiều người có dự định mua xe từ trước nhưng do dịch Covid-19 nên đã hoãn thời gian nhận xe.

Dịch Covid-19 còn khiến nhiều khách hàng sợ đến đại lý xem xe, nghe tư vấn do ngại tiếp xúc. “Nên nhân viên bán hàng như tôi phải tăng cường đẩy mạnh quảng cáo trên mạng xã hội, tư vấn online để thuyết phục khách hàng. Thậm chí, đưa xe đến tận nhà cho khách lái thử, hỗ trợ khách hàng mua xe với giá tốt nhất,…VinFast là một trong những hãng xe có chương trình ưu đãi lớn nhất dành cho khách hàng trong tháng 7/2021 tuy nhiên, nhiều người vẫn rất dè dặt mua xe”, nhân viên tư vấn bán hàng đại lý ô tô VinFast tại Hà Nội, chia sẻ.

Ra mắt toàn cầu vào tháng 6/2021, Kia Sportage 2022 lột xác hoàn toàn về thiết kế mang đến kiểu dáng...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.