Giấy đăng ký ô tô công chứng có được sử dụng để đăng kiểm?

Thứ Bảy, 21/09/2019 09:00

Ô tô mua theo diện trả góp, nếu chỉ sử dụng đăng ký bản phô-tô công chứng và không có giấy xác nhận của ngân hàng có bị từ chối đăng kiểm?

giấy đăng ký ô tô công chứng có được sử dụng để đăng kiểm?
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi mua xe ô tô trả góp. Do quá bận nên dù đã đóng tiền cho ngân hàng nhưng chưa kịp lấy giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng. Vì thế chiếc ô tô của tôi hiện chỉ có giấy đăng ký xe bản phô-tô công chứng và chưa có xác nhận mới của ngân hàng. Trường hợp này tôi có được trung tâm đăng kiểm chấp nhận khi làm thủ tục đăng kiểm xe không?

Nguyễn Hải (TP Hải Phòng)

Trả lời:

Khi đăng kiểm ô tô, nếu chỉ sử dụng đăng ký xe bản phô-tô công chứng thì chắc chắn không được. Tuy nhiên, hiện nay việc mua ô tô trả góp rất phổ biến và chủ xe khi này chỉ được giữ đăng ký xe bản phô-tô công chứng.

Vì vậy trong trường hợp chủ xe mua ô tô trả góp ngân hàng, có đăng ký xe phô-tô công chứng đi kèm với giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng thì vẫn được đăng kiểm phương tiện một cách bình thường, tương tự như việc sử dụng đăng ký ô tô bản gốc.

Nhưng trường hợp có đăng ký xe phô-tô công chứng đi kèm với giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng đã hết hiệu lực thì ô tô cũng sẽ không được đăng kiểm. Khi đó nếu muốn được đăng kiểm ô tô, chủ xe cần tới ngân hàng nơi thực hiện vay tiền mua xe trả góp để làm các thủ tục gia hạn biên nhận thế chấp rồi mới có thể quay lại để đăng kiểm xe.

Việc không thực hiện đăng kiểm khi chỉ có giấy đăng ký xe bản phô-tô công chứng cũng nhằm tránh tình trạng ô tô thuộc diện gian lận thương mại hoặc xe nhập lậu làm giả giấy tờ vẫn có thể kiểm định và lưu thông một cách bình thường.

Để đảm bảo chiếc xe được đăng kiểm, chủ xe khi đi cần chắc chắn mang theo đăng ký xe bản gốc (nếu có) hoặc đăng ký xe bản phô-tô công chứng kèm với giấy biên nhận thế chấp của ngân hàng còn hiệu lực, bảo hiểm TNDS bắt buộc còn hiệu lực. Đối với trường hợp ô tô đăng ký mới thì cần có giấy hẹn lấy đăng ký.

Cục Giám sát bảo hiểm trả lời câu hỏi, công ty bảo hiểm có được tự ý cho rằng giấy đăng kiểm hết...
Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.