Ở Mỹ lái xe không có bảo hiểm sẽ bị đi tù, Việt Nam thì sao?

Thứ Sáu, 05/06/2020 08:00

Ở Mỹ, lái xe không có bảo hiểm có thể bị phạt đến 5.000 USD hoặc đi tù. Tại Việt Nam, nếu chế tài đủ mạnh sẽ nâng cao trách nhiệm người dân.

Ở mỹ lái xe không có bảo hiểm sẽ bị đi tù, việt nam thì sao?
Ở Mỹ, nếu lái xe ra đường không có bảo hiểm trên xe, đó là tội khá nặng, có thể bị phạt tới 5000 USD hoặc đi tù.
Ảnh minh họa

Có một lần, tôi đang đi trên đường ở Mỹ thì thấy cảnh sát đuổi theo một chiếc xe ô tô ở phía trước, sau đó chặn xe này lại và thông báo lỗi “kính chắn gió bị nứt”.

Tuy nhiên, khi kiểm tra giấy tờ, tài xế đã không xuất trình được bảo hiểm xe và bị còng tay. Lúc này, người tài xế vội phân trần, một lúc sau, anh này được cảnh sát tháo còng để gọi điện cho người nhà gửi giấy chứng nhận bảo hiểm đã mua qua tin nhắn.

Xác định tài xế đã có giấy chứng nhận bảo hiểm, cảnh sát liền cảnh cáo và viết phiếu phạt lái xe này về lỗi “Xe lưu thông không đầy đủ an toàn”.

Ở Mỹ, nếu lái xe ra đường không có bảo hiểm trên xe, đó là tội khá nặng. Nếu lần đầu đến Mỹ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy cảnh sát chặn một xe lại vì một lỗi nhỏ và phát hiện tài xế không có bảo hiểm xe, có thể bị phạt đến 5000 USD hoặc đi tù tùy theo mức độ.

Cùng với đó, nếu tài xế lái xe không có bảo hiểm và để xảy ra tai nạn, sẽ bị tước bằng lái có thời hạn, phạt tiền và đi tù. Cũng vì lẽ đó, người dân Mỹ hay người nước ngoài đến Mỹ khi ra đường tham gia giao thông đều “ngoan như cún”.

Thử đặt vào tình huống, khi bạn đang chở theo vợ con và bị cảnh sát đuổi theo, chặn lại kiểm tra xe, sau đó bị còng tay lại như tội phạm, ngay trước mặt các con bạn thì tôi nghĩ sẽ không có nhiều tài xế dám giỡn mặt khi lái xe mà không có bảo hiểm.

Đối với pháp lut ở Mỹ, khi lưu thông trên đường mà không có bảo hiểm xe là người đó không có trách nhiệm với xã hội và với bản thân. Do vậy, hành vi lái xe không có bảo hiểm khi lưu thông lại là cái tội có vẻ nghiêm trọng.

Dĩ nhiên, pháp luật ở Mỹ và Việt Nam không giống nhau, trình độ phát triển kinh tế - xã hội cũng khác. Tuy nhiên, việc tham gia bảo hiểm xe hay không nằm ở nhận thức của mỗi người. Và nếu pháp luật có chế tài đủ mạnh như ở Mỹ, chắc chắn sẽ giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân hơn.

Khách mua bảo hiểm ô tô liên tiếp khiếu kiện hãng bảo hiểm do bị từ chối bồi thường không thuyết...
Phạm Luân (đang sống ở Mỹ)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.