Ground Force One - Xe buýt đặc biệt phục vụ Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, 23/05/2016 07:00

Ngoài Limousine Cadillac One, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn sử dụng một "chiến hạm mặt đất" đặc biệt mang tên "Ground Force One"

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹ Ngoài xe limousine Cadillac One, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn dùng chiếc xe buýt cỡ lớn mang tên "Ground Force One" (Chiến hạm mặt đất). Đây là một chiếc xe buýt được thiết kế chống đạn và được ông Obama bắt đầu dùng từ tháng 8/2011 trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống.

 

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹChiếc xe này trị giá gần 1,1 triệu USD và đội xe chính phủ có hai chiếc

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹDù xe được đặt mua tại Mỹ, nhưng vỏ xe được thiết kế ở Canada, bởi công ty Prevost, theo trang The Vancouver Sun. Và đây chính vì thế, ông Obama bị phía đảng Cộng hoà công kích là đi vận động tranh cử trên một chiếc xe có một phần là của Canada trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong nước đang cao.

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹTuy nhiên, những ý kiến chỉ trích ông không hề nhắc đến chi tiết cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, trong chiến dịch "Yes, America Can" (Nước Mỹ làm được) nổi tiếng năm 2004, cũng dùng một chiếc xe buýt có một phần cũng do công ty Canada trên sản xuất.

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹCao gần 3,5m và dài gần 14m, nên xe có không gian nội thất cực kỳ rộng rãi, xe được trang bị đầy đủ công nghệ liên lạc bí mật và hệ thống đèn chớp xanh đỏ như xe cảnh sát ở cả trước và sau.

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹGiống chiếc limousine tổng thống, xe buýt có thể cũng được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy kỹ thuật cao cùng các bình oxy và có thể chịu một vụ tấn công hoá học, theo trang The Christian Science Monitor. Các túi máu dự phòng cũng được cho là đầy đủ trên xe phòng trường hợp khẩn cấp.

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹChỉ trừ kính chắn gió trước, còn lại tất cả cửa kính của xe đều được tráng tối màu, nên nếu muốn đứng từ trên xe vẫy chào đám đông bên ngoài, Tổng thống Obama phải lên đứng cạnh tài xế.

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹNgoài các trang bị an toàn, chiếc xe buýt đặc biệt này cũng có đầy đủ các trang thiết bị văn phòng như điện thoại, máy tính, radio, internet...

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹKhông có ảnh chụp nội thất chiếc xe buýt Ground Force One, nhưng một người làm việc trong nhà trắng từng có lần miêu tả là khoang ghế ngồi có cả ghế rời và một băng ghế dài.

ground force one - xe buýt đặc biệt phục vụ tổng thống mỹChiếc Ground Force One đã giúp Tổng thống Obama thực hiện nhiều hành trình đến các vùng xa xôi của nước Mỹ, như từ Ohio đến Pennsylvania vào năm 2012.

Nguồn: Usgovinfo, BI

Á hậu Trà My vừa khiến nhiều cô gái ghen tị đến phát hờn khi bước lên xe limousine sang chảnh về nhà...
Minh Vương
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.