Hai mẫu sedan Lexus ở Việt Nam mắc lỗi phanh

10/05/2016 12:00

Lexus ES250 và ES350 do Toyota Việt Nam phân phối cùng mắc lỗi phanh và phải triệu hồi.

hai mẫu sedan lexus ở việt nam mắc lỗi phanh
Toyota Việt Nam bắt đầu khắc phục lỗi phanh cho hai dòng sedan Lexus ES250 và ES350 từ ngày 11/5 - Ảnh minh họa

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt cho liên doanh ô tô Nhật Bản Toyota thực hiện chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế bộ chấp hành phanh trên dòng xe Lexus ES250 và ES350.

Có 113 chiếc Lexus ES250 và ES350 sẽ bị triệu hồi để khắc phục lỗi từ ngày 11/5. Thời gian sửa chữa lỗi đối với mỗi xe tối đa trong 5 giờ.

Theo mô tả lỗi của Toyota Việt Nam, bộ chấp hành của phanh gồm có van điện từ giữ áp suất, van điện từ giảm áp suất, bơm, môtơ và bình chứa. Khi bộ chấp hành nhận được tín hiệu từ ECU điều khiển trượt, van điện từ đóng hoặc ngắt và áp suất thuỷ lực của xi-lanh ở bánh xe tăng lên, giảm xuống hoặc được giữ để tối ưu hoá mức trượt cho mỗi bánh xe. Ngoài ra, mạch thuỷ lực còn thay đổi để đáp ứng yêu cầu của mỗi loại điều khiển.

Các xe có bộ chấp hành phanh nằm trong dải ảnh hưởng, nếu không được kiểm tra và thay thế kịp thời, có khả năng sẽ điều khiển không chính xác hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống điều khiển lực kéo (TRC) và hệ thống điều khiển ổn định xe (VSC), làm giảm tính ổn định xe khi vận hành, dẫn đến tăng nguy cơ va chạm.

Minh Quang