Hàn Quốc cấm xe 10 năm tuổi để chống ô nhiễm

Thứ Hai, 08/08/2016 08:05

Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sẽ cấm phương tiện giao thông có niên hạn trên 10 năm lưu thông trong thành phố.

hàn quốc cấm xe 10 năm tuổi để chống ô nhiễm
Kể từ năm 2017, ô tô diesel đăng ký từ 2005 sẽ bị cấm tại Thủ đô Seoul

Kể từ năm tới, Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sẽ cấm phương tiện giao thông có niên hạn trên 10 năm lưu thông trong thành phố, nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng, theo Reuters.

Theo Đại diện Bộ Môi trường Hàn Quốc, những xe chạy bằng động cơ diesel đăng ký năm 2005 sẽ bị cấm hoạt động trong thành phố; những xe diesel tải trọng 2,5 tấn trở lên không được phép đi vào khu vực có lượng phát thải thấp; các phương tiện không đạt trong cuộc kiểm tra định kỳ cũng bị cấm lưu thông. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 200.000 won (180 USD)/ lần.

Ước tính, sẽ có hơn 10 triệu xe bị ảnh hưởng bởi quy định này. Ông Hong Dong-gon, Giám đốc cơ quan giao thông và môi trường thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết thêm: “Đến năm 2018, quy định trên sẽ được mở rộng tới các thành phố khác. Từ năm 2020 trở đi, chúng tôi sẽ xây dựng một khu vực kiểm soát ô nhiễm không khí Thủ đô”.

Đồng thời, Chính phủ cũng đang xây dựng chương trình tài trợ cho người dân loại bỏ xe cũ. Theo đó, những nhà sản xuất xe sẽ giảm 1,2 triệu won (hơn 1.000 USD) cho những ai bán xe cũ mua xe mới.

Lê Đình Ngà
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.